[Hóa 8]Tổng hợp các dạng bài

Q

quanhuyen98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một hợp chất hữu cơ A gồm C,H,O có % khối lượng C:H:O tương ứng là 40%:6,67%:X% biết PTK= 60.Tìm công thức phân tử (CTPT)

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 3,4 g hợp chất khí X = O2 dư thì sinh ra 1,8g H2O và 2,24(l) SO2 biết dX/ O2 = 1,0625 .Tìm CTPT

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 6g Hợp chất X sinh ra 4,48l CO2 và 3,6g H2O biết 1l hợp chất X nặng 2,68g. Tìm CTPT

Bài 4: a là dd NaOH 1M, b là dd NaOH 3M
a.Trộn a và b theo tỉ lệ Va/ Vb =1/2 thì thu được dd C có bao nhiêu M?
b.Trộn a và b theo tỉ lệ nào để thu được dd có nồng độ 1,5M

Bài 5: Rót x(g) dd NaOH 10% vào y(g) dd NaOH 6M (D=1,2 g/ml). Tính tỉ lệ x/y biết dd thu được có C%=1,5%

Bài 6: Hoà tan a(g) Na vào b(g) H2O được dd có nồng độ =C(%). Hoà tan a1(g) Na2O vào b(g) H2O thf thu được dd có nồng độ = C(%).Lập bểu thức tính a theo a1 và b
 
K

kute_monkey_98

Gọi công thức tổng quát của hợp chất là [TEX]{C_xH_yO_z}[/TEX]

% [TEX]m_O = 100% - 40% - 6,67% = 53,33 %[/TEX]

Do % [TEX]m_C = 40% [/TEX] \Rightarrow [TEX]m_C = 40.60/100 = 24[/TEX] ( đvc)
\Rightarrow [TEX]n_C = 2( mol)[/TEX]

% [TEX]m_H = 6,67 % [/TEX] \Rightarrow [TEX]m_H [/TEX] = 4 ( đvc)
\Rightarrow [TEX]n_H= 4( mol)[/TEX]

%[TEX]m_O = 53,33 % [/TEX] \Rightarrow [TEX]m_O[/TEX] = 32 ( đvc)
\Rightarrow [TEX]n_O= 2( mol)[/TEX]

Vậy công thức tổng quát của hợp chất là [TEX]C_2H_4O_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

câu 1 : gọi CTHH của hợp chất A là CxHyOz
ta co : x : y : z=40/12 : 6.67/1 : 53.33/16
>>>x : y : z = 3.333 : 6.67 : 3.3333 = 1 : 2 : 1
CTHH của hợp chất CH2O
CTHH PT của hợp chất là (CH2O)n
M(CH2O)n=60 >>> n=2
>>>CTPT của A là C2H4O2
câu 2 : >>> hỗn hợp khí này gồm H va S và có thể có O
mH=1.8X2/36=0.2(g)
mS=6.4X32/64=3.2(g)
X=3.2 + 0.2 = 3.4 >>> X không có O
gọi CTHH của X là HxSy
x : y = 0.2/1 : 3.2/32
>>x:y = 2 : 1
CTHH của X là H2S
mà M__X=1.0625 X 32= 34
>>>CTPT của X là H2S
câu 3 : X gồm có H va C và có thể có O
mH=3.6X2/18=0.4(g)
mC=8.8X12/44=2.4(g)
m_X=0.4 + 2.4 = 2.8 >>> X có cả Oxi
mO=6-2.8=3.2(g)
gọi CTHH của X là CxHyOz
x: :y : z = 2.4/12 : 0.4/1 : 3.2/16
>>>x: y : z = 0.2 : 0.4 : 0.2 = 1 : 2 : 1
CTHH của X là CH2O
>>>CTPt của X là (CH2O)n ( bạn ghi thiếu đề rồi nhé)
câu 4 :
bạn áp dụng phương pháp đường chéo nhé
gọi nộng độ của dd C sau khi trộn là A M
V1 , CM 1M-------------3-A
--------------A
V2 , CM 3M---------------A-1
>>>0.5/1=3-A / A-1
>>>0.5A - 0.5 = 3-A
>>>1.5A=3.5
>>A=3.5/1.5=2.333333333333333M
câu b cũng áp dụng phương pháp đường chéo bạn tự làm nha
câu 5 : mình hướng dẫn luôn nhé cũng sử dụng phương pháp đường chéo giống bài 4
ta có Công thức này nè : C%=( CM X M ) / (10 X D) = 240 / 12= 20%
bạn có 3 cái C% rồi lập tỉ lệ được rồi nha !!
câu 6 : Na + H20 >>> NaOH + 1/2H2 (1)
______a/23_______________a/46
mdd = mna + mh20 - m H2
Na2O + H20 >>> 2NaOH (2)
m dd này không thay đổi
mdd 2 = a1 + b
mdd 1 = a + b - 2a/46
mdd 1 = mdd 2
đến đây là bạn có thể tích được rồi
hihi mình đang bận xin lỗi nha !!!!!!!! ^^
 
Top Bottom