[hoá 8] tính toán về dung dịch

M

minh1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/CHo 19,2 gam bột oxit kim loại M(hoá trị 3) vào 400 g dung dịch H2SO4 12,25%.Sau p.ứng, nồng độ axit trong dd thu đc = 3,27%. Xác định CTHH của oxit.
2/Hoà tan 12,24g nhôm oxit vào dd H2SO4 vừa đủ đc dd mới có nồng độ 20,52%
a/TÌnh khối lượng H2SO4
b/Tính C% của dd axit
3/Hoà tan 1 lượng oxit kim loại (có hoá trị 2) vào 1 lượng dd H2SO4 nồng đọ a% vừa đủ nhận đc dung dịch muối sunfat nồng độ b%. Xác định:
a/nguyên tử khối của kim loại theo a và b
b/Cho a=20%;b=22,64% thì oxit trên là oxit kim loại nào
p/s: mọi người giải nhanh giúp mình nha
:D
 
T

toiyeu9a3

Bài 1: $M_2O_3 +3 H_2SO_4 ---> M_2(SO_4)_3 + 3H_2O$
$n_{H_2SO_4} = $ 400(12,25% - 3,27%) : 98 = 0,36$
\Rightarrow $n_{M_2O_3} = 0,12$
Ta có: 2M + 3.16 = 19,2 : 0,12 \Rightarrow M là Fe
 
X

xuanloc_97

1.
$ M_2O_3 + 3H_2SO_4 --> M_2(SO_4)_3 + 3H_2O $
$ ^nH_2SO_4 bđ = 0.5 mol $
$ ^nH_2SO_4 dư = (0.0327*(400+19.2))/98 = 0.14 mol $
$ ^nH_2SO_4 pứ = 0.36 mol $
=> $ ^nM_2O_3 = 0.12 mol $
=> $ ^MM_2O_3 = 19.2/0.12=160 $
=> M =56 (Fe)
$ Fe_2O_3 $
 
X

xuanloc_97

2/Hoà tan 12,24g nhôm oxit vào dd H2SO4 vừa đủ đc dd mới có nồng độ 20,52%
a/TÌnh khối lượng H2SO4
b/Tính C% của dd axit

$ Al_2O_3 + 3H_2SO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O $
$ ^nAl=12.24/102=0.12 mol $
theo PT: $ ^nH_2SO_4 = 3^nAl_2O_3 = 0.36 mol $
=> $ ^mH_2SO_4 =. ... $
$ ^mdd sau pứ = ^mct*100/20.52=0.12*342*100/20.52=200 g $
=> $ ^mdd bđ = 200-12.24 $
=> $ C% =... $
 
U

ulrichstern2000

Bài 1:
CTTQ: M2O3
mH2SO4 = 49g
Khối lượng dung dịch sau phản ứng = 419,2 (g)
Khối lượng H2SO4 = 13,70784 (g)
PTHH: M2O3 + 3H2SO4 → M2(SO4)3 + 3H2O
nH2SO4 (phản ứng) khoảng = 0,36 (mol) => nM2O3 = 0,12 (mol)
Ta có: 19,2/(2M + 16.3) = 0,12
Giải PT được M = 56 => Fe
 
S

soccan

Bài 2
$Al_2O_3+3H_2SO_4 \longrightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2O$
$-0,12---0,36-----0,12 mol$
$n_{Al_2O_3}=\dfrac{12,24}{102}=0,12 mol$
$a) m_{H_2SO_4}=0,36.98=35,28 gam$
$m_{(Al_2SO_4)_3}=0,12.342=41,04 gam \longrightarrow m_{dd}=\dfrac{41,04} {20,52}.100=200 gam $
C% dung dịch axit $H_2SO_4=\dfrac{35,28}{200-12,24}.100=18,8 $%
 
Top Bottom