[Hóa 8] Tính toán hóa học

G

gapro124

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kì nghỉ hè kết thúc rồi, cùng ôn lại chương trình lớp 8 nhé!
Ai giải đúng được nhận thanks nha!!! :):):)
______________________________--
Bài 1: Cho lượng H2 dư đi qua ống sứ đựng 13,92 gam oxit FexOy nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,08 gam săt.
a. Xác định CT phân tử oxit sắt.
b. Nếu trộn 13,92 gam oxit trên với hỗn hợp FeO và Fe theo tỉ lệ số mol:
nFexOy : nFeO : nFe = 0,06:0,4:1 thì thu được hỗn hợp X.Tính khối lượng hh X.
c. Tính thể tích H2 ở đktc cần cho phản ứng khử hoàn toàn hỗn hợp X và lượng sắt tạo thành.

Bài 2: Khử m gam một oxit sắt chưa biết bằng CO nung nóng, dư đến hoàn toàn thu được Fe và khí A. Hoà tan hết lượng Fe bằng dung dịch HCl thấy thoát ra 1,68 lít H2 ở Đktc. Hấp thụ toàn bộ lượng khí A bằng Ca(OH)2 dư thu được 10 gam kết tủa. Tìm CT Oxit sắt.

Bài 3:Một bình kín có dung tích 5,6 lít chứa đầy không khí ở đktc.Người ta đưa vào bình 10 gam phốt pho.
a. Hỏi lượng P đó có cháy hết không biết O2 chiếm 1/5 thể tích không khí.
b. Để đốt cháy hết lượng P trên người ta phải điều chế Oxi từ KMnO4. Vậy cần bao nhiều gam KMnO4?

Bài 4:
Hoà tan m1 gam Al và m2 gam Zn bằng dung dịch HCl dư thu được những thể tích H2 như nhau. Tính tỉ lệ m1:m2.

Bài 5: Có 2 cốc, mỗi cốc đựng 0,1 mol HCl. Cho vào cốc (I) m gam Mg, cốc (II) m gam Zn. Hỏi sau khi phản ứng thu được lượng H2 ở 2 cốc như thế nào?
__________________________
 
T

thuongbabykute

Bài 1: Cho lượng H2 dư đi qua ống sứ đựng 13,92 gam oxit FexOy nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,08 gam săt.
a. Xác định CT phân tử oxit sắt.
b. Nếu trộn 13,92 gam oxit trên với hỗn hợp FeO và Fe theo tỉ lệ số mol:
nFexOy : nFeO : nFe = 0,06:0,4:1 thì thu được hỗn hợp X.Tính khối lượng hh X.
c. Tính thể tích H2 ở đktc cần cho phản ứng khử hoàn toàn hỗn hợp X và lượng sắt tạo thành.
....
a/n Fe=0,18 (mol)
pthh:
FexOY..+....yH2..==>...xFe..+yH2O
0,18/x........................0,18
theo đề ta có:
(56x+16y) x 0,18/x=13,92
==>10,08+(2,88y/x)=13,92
==>2,88y/x=3,84
==>x/y=3/4
=>công thức của oxit là :Fe3O4.
b/n Fe3O4=0,18/3=0,06(MOL)==> n Feo=0,4==>m FeO=28,8(G)
==>n Fe=1 (mol)==> nFe=56(g)
==>khối lượng hỗn hợp X=13,92+28,8+56=98,72(G)
c/Fe3O4+4h2..=>>3Fe..+4h2o
0,06......0,24..........0,18
FeO..+..h2...==>Fe..+h2o
0,4......0,4..........0,4
thể tích H2 cần dùng:
Vh2=14,336(lít)
khối lượng sắt tạo thành(tính cả lượng sắt trong hỗn hợp X)=88,489(g)

Bài 2: Khử m gam một oxit sắt chưa biết bằng CO nung nóng, dư đến hoàn toàn thu được Fe và khí A. Hoà tan hết lượng Fe bằng dung dịch HCl thấy thoát ra 1,68 lít H2 ở Đktc. Hấp thụ toàn bộ lượng khí A bằng Ca(OH)2 dư thu được 10 gam kết tủa. Tìm CT Oxit sắt.
....
GỌI ct của oxit là FexOY.
n H2=0,075
n CaCO3=0,1
PTHH:
Fe..+..2HCl==>FeCl2..+...H2
0,075............................0,075
CO2..+..Ca(OH)2..==>CaCO3..+h2o
0,1.................................0,1
FexOy..+yCO..==>>XFe..+yCO2
ta có:
x:y=0,075:0,1
==>x=3;y=4...
CTHH:Fe304

Bài 3:Một bình kín có dung tích 5,6 lít chứa đầy không khí ở đktc.Người ta đưa vào bình 10 gam phốt pho.
a. Hỏi lượng P đó có cháy hết không biết O2 chiếm 1/5 thể tích không khí.
b. Để đốt cháy hết lượng P trên người ta phải điều chế Oxi từ KMnO4. Vậy cần bao nhiều gam KMnO4?

...


n O2=0,05
n P=0,32
PTHH:
4P+5O2==>2p2O5
tỉ lệ
0,32/4..>...0,05/5
==>phốt pho còn dư..
n o2 cần dùng=0,4(mol)
2KMnO4==>K2MnO4..+MnO2..+O2
0,8.............................................0,.4
m KMnO4 =126,4(g)

Bài 4:Hoà tan m1 gam Al và m2 gam Zn bằng dung dịch HCl dư thu được những thể tích H2 như nhau. Tính tỉ lệ m1:m2.

.....
giả sử đều sinh ra 1(mol) h2
pthh:
2Al/..+6HCl..==>2AlCl3..+3h2
2/3....................................1
Zn+2HCl...==>..ZnCl2..+..H2
1......................................1
m1:m2=18:65

Bài 5: Có 2 cốc, mỗi cốc đựng 0,1 mol HCl. Cho vào cốc (I) m gam Mg, cốc (II) m gam Zn. Hỏi sau khi phản ứng thu được lượng H2 ở 2 cốc như thế nào?
.....
không xác định được axit hoặc Mg, Zn dư hay hết.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom