[hoá 8]tính toán 0hoas học

N

namama01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài như sau:
1. Sục 1,12 lít khí CO2 ở đktc tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH tạo ra muối trung hòa ( Na2Co3).
a) Viết PTHH.
b) Tính Cm NaOH đã dùng.

2. Trên 2 đĩa cân ở vị trí cân bằng có 2 cốc mỗi cốc đựng 1 dung dịch có hòa tan 0,2 mol. Thêm vào cốc thứ nhất 20g CaCO3.
a) Sau phản ứng kết thúc 2 đĩa cân còn giữ vị trí thăng bằng không? Giải thích?
b) Nếu dung dịch trong mỗi cốc có hòa tan 0,5 mol HNO3 và cũng làm thí nghiệm như trên. Phản ứng kết thúc 2 đĩa cân giữ vị trí thăng bằng không? Giải thích?
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

Đề bài như sau:
1. Sục 1,12 lít khí CO2 ở đktc tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH tạo ra muối trung hòa ( Na2Co3).
a) Viết PTHH.
b) Tính Cm NaOH đã dùng.

2. Trên 2 đĩa cân ở vị trí cân bằng có 2 cốc mỗi cốc đựng 1 dung dịch có hòa tan 0,2 mol. Thêm vào cốc thứ nhất 20g CaCO3.
a) Sau phản ứng kết thúc 2 đĩa cân còn giữ vị trí thăng bằng không? Giải thích?
b) Nếu dung dịch trong mỗi cốc có hòa tan 0,5 mol HNO3 và cũng làm thí nghiệm như trên. Phản ứng kết thúc 2 đĩa cân giữ vị trí thăng bằng không? Giải thích?

1. a. CO2 + 2NaOH -> Na2CO3 + H2O
b. nCO2 = 0.05 mol
nNaOH = 2nCO2 = 0.1 mol
--> Cm = 0.1 / 0.1 = 1M
2. cậu ghi thiếu đề chỗ chữ đỏ ấy. 0.2 mol gì mới dc chớ
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

ko đoán dc (t nghĩ là HCl hoặc H2SO4 nhưng ko chắc). làm câu b thôi
CaCO3 + 2HNO3 -> Ca(NO3)2 + CO2 + H2O
trước pu 0.2 0.5 0
pu 0.2 0.4 0.2
sau pu 0 0.1 0.2
Khối lg CO2 thoát ra: 0.2*44 = 8.8 g
Khối lg cốc tăng thêm: 20 - 8.8 = 11.2 g -> ko còn thăng bằng mà sẽ nghiêng về cốc cho thêm CaCO3
 
M

me0c0nl0nt0n97

1. Sục 1,12 lít khí CO2 ở đktc tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH tạo ra muối trung hòa ( Na2Co3).
a) Viết PTHH.
b) Tính Cm NaOH đã dùng.
Bài làm:
đổi : 100ml=0,1l
a) CO2 + 2NaOH -> Na2CO3 + H2O (1)
b) nCO2 = [TEX]\frac{V}{22,4}[/TEX] = [TEX]\frac{1,12}{22,4}[/TEX] = 0,05 ( mol)
theo PT (1) ta có:
nNaOH = 2nCO2 = 2*0,05 = 0,1 (mol)
Nồng độ mol của NaOH đã dùng là:
Cm = [TEX]\frac{n}{V}[/TEX] =[TEX]\frac{0,1}{0,1}[/TEX] = 1 (M)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom