[Hoá 8]]Tính theo PTHH

G

gapro124

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đốt cháy 11,2 gam Fe trong bình chứa 2,24 lít O2 ở Đktc.
a. Tính khối lượng Oxit thu được sau phản ứng.
b.Fe hay O2 dư và dư bao nhiêu gam?

Bài 2:Khi hoà tan hết cùng một lượng kim loại R vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ và vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thì lượng khí NO và khí H2 thoát ra có thể tích bằng nhau ( cùng điều kiện).Đem cô cạn dung dịch thì nhận được lượng muối Sunfat bằng 62,81% lượng muối nitrat. Xác định kim loại R.

Bài 3: Hoà tan hoàn toàn 4 gam hỗn hợp gồm một kim loại hoá trị II và 1 kim loại hóa trị III cần dùng 0,34 mol HCl.
a. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan.
b.Tính thể tích khí Hidro thoát ra ở đktc.
c.Nếu biết kim loại hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol của kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là nguyên tố nào?
_____________________________
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

bài 1 3Fe+2O2-->Fe3O4
nFe=0,2mol nO2=1mol
theo pt nO2 dư=1-(0,2.2/3)=13/15mol
nFe3O4=1/3nFe=0,2/3 mol
-->mFe3O4~201,1g
mO2 dư=13/15.32~27,73g
 
E

elf97

Bài 2:Khi hoà tan hết cùng một lượng kim loại R vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ và vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thì lượng khí NO và khí H2 thoát ra có thể tích bằng nhau ( cùng điều kiện).Đem cô cạn dung dịch thì nhận được lượng muối Sunfat bằng 62,81% lượng muối nitrat. Xác định kim loại R.

giải
đặt số mol của R là 1 mol. khối lượng mol R là M
số mol pu ở PT(1) là x. ở pt (2) là y
$ 3R + 4xHNO_3 ---> 3R(NO_3)_x + xH_2O + xNO (1) $
--1------------------------1-------------------x/3
$ 2R + yH_2SO_4 ---> R_2(SO_4)_y + yH_2 (2) $
---1-------------------1/2---------------y/2
vì lượng $V_{NO } = V_{H_2} $
và ở cùng ĐK => $ n_{NO} = n_{H_2}$
=> x/3 = y/2 => y = 2x/3(3)
theo bài ra ta có
$ m_{R_2(SO_4)_y} = 62,81% m_{R(NO_3)_x} $
<=> 1/2(2M + 96y) = 62,81/100( M + 62x)
=> M + 48y = 0,6281M + 38,9422x(4)
(3)(4) => M + 32x= 0,6281M + 38,9422x
=> 0,3719M = 6,9422x
=> M= 18,66x
ta thấy có nghiêm tương ứng x=3. M = 56
=> R là Fe

 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Bài 2:Khi hoà tan hết cùng một lượng kim loại R vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ và vào dung dịch H2SO4 loãng vừa đủ thì lượng khí NO và khí H2 thoát ra có thể tích bằng nhau ( cùng điều kiện).Đem cô cạn dung dịch thì nhận được lượng muối Sunfat bằng 62,81% lượng muối nitrat. Xác định kim loại R.

giải
đặt số mol của R là 1 mol. khối lượng mol R là M
số mol pu ở PT(1) là x. ở pt (2) là y
$ 3R + 4xHNO_3 ---> 3R(NO_3)_x + xH_2O + xNO (1) $
--1------------------------1-------------------x/3
$ 2R + yH_2SO_4 ---> R_2(SO_4)_y + yH_2 (2) $
---1-------------------1/2---------------y/2
vì lượng $V_{NO } = V_{H_2} $
và ở cùng ĐK => $ n_{NO} = n_{H_2}$
=> x/3 = y/2 => y = 2x/3(3)
theo bài ra ta có
$ m_{R_2(SO_4)_y} = 62,81% m_{R(NO_3)_x} $
<=> 1/2(2M + 96y) = 62,81/100( M + 62x)
=> M + 48y = 0,6281M + 38,9422x(4)
(3)(4) => M + 32x= 0,6281M + 38,9422x
=> 0,3719M = 6,9422x
=> M= 18,66x
chỗ này mình k tìm đc chất nào cả
bạn thử xem lại đề bài xem


Mình đoán cái này là sắt đấy

x=3->M~56g;);););););););)
 
E

elf97

Bài 3: Hoà tan hoàn toàn 4 gam hỗn hợp gồm một kim loại hoá trị II và 1 kim loại hóa trị III cần dùng 0,34 mol HCl.
a. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan.
b.Tính thể tích khí Hidro thoát ra ở đktc.
c.Nếu biết kim loại hoá trị III là Al và số mol bằng 5 lần số mol của kim loại hoá trị II thì kim loại hoá trị II là nguyên tố nào?

giải
a.đặt kim loại hoá trị II là A, kim loại hoá trị III là B
=> PT: $A + 2HCl --> ACl_2 + H_2 $
$2B + 6HCl --> 2BCl_3 + 3H_2 $
từ PT => $ n_{H_2} = 2n_{HCl} => n_{H_2} = 2.0,34 = 0,68 mol $
=> $ m_{H_2} = 0,68 x2 = 1,36 (g) $
$ m_{HCl} = 0,34. 36,5 = 12,41(g)$
=> $ m_{muối khan} = 4+ 2,41-1,36 = 15,05 (g)$
b.$ n_{H_2} = 0,68.22,4 = 15,232 l$
c, đặt $ M_A = M ,n_A = x => n_{Al} = 5x$
=> Mx + 135x = 4(1)
$A + 2HCl --> ACl_2 + H_2 $
x----2x
$2Al + 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2 $
5x----15x
=> 2x+ 15x = 0,34 => x =0,02 (2)
(1) (2) => M = 65 => A là Zn
 
G

gapro124

bài 1 3Fe+2O2-->Fe3O4
nFe=0,2mol nO2=1mol
theo pt nO2 dư=1-(0,2.2/3)=13/15mol
nFe3O4=1/3nFe=0,2/3 mol
-->mFe3O4~201,1g
mO2 dư=13/15.32~27,73g
____________________________
mFe3O4 sao bằng 201,1 gam được vậy bạn ơi? Cả nO2 nữa, nO2 = 2,24/22,4 = 0,1 mol chứ bạn. Bạn xem lại lời giải dùm mình được không?
 
L

lovelybones311

____________________________
mFe3O4 sao bằng 201,1 gam được vậy bạn ơi? Cả nO2 nữa, nO2 = 2,24/22,4 = 0,1 mol chứ bạn. Bạn xem lại lời giải dùm mình được không?


n Fe =0,2 mol
$n O_2 =1 mol$

Ta có:

..............$3Fe+2O_2-t^o->Fe_3O_4$
Trước pư:0,2......1................0 mol
Khi pư: $0,2....\dfrac{0,4}{3}.....\dfrac{0,2}{3} mol$
_____________________________________
Sau pư: $0...........\dfrac{2,6}{3}......\dfrac{0,2}{3} mol$

$m Fe_3O_4 =\dfrac{0,2.232}{3}=g$
Sau pư,ta thấy $O_2$ dư

$m dư =32.\dfrac{2,6}{3} =g$

Em tự tính nhé....chị k có máy tính ở đây nên tính ko tiện:)
 
G

gapro124

Xin lỗi anh chị nhé,bài 1 em ghi sai đề. là 2,24 lít O2 chứ không phải là 22,4 lít. Các a chị thông cảm và giúp e bài đó cái nha! Thanks a chị nhiều
 
Top Bottom