[Hóa 8] Tính theo phương trình phản ứng hóa học

S

sizyn95

Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

em chưa hiểu phần TÍNH THEO PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC
nung đá vôi sống và khí cacbonic
CaCo3 \RightarrowCaO+CO2
tính khối lượng vôi sống CaO thu được khi nung 50g CaCO3

do em chưa hiểu nên anh trình bày xem dc hok nhé, ^^:
số mol của CaCO3 là :
ta có:
[tex]n_{CaCO_3}=\frac{m_{CaCO_3}}{M_{CaCO_3}}=\frac{50}{100}=0,5[/tex]
ta có phương trình hoá học:
[tex]CaCO_3 => CaO + CO_2 [/tex]
1 mol ----------1 mol
0,5 mol ------0,5 mol
=> số mol CaO là 0,5
[tex]m_{CaO}=n_{CaO}.M_{CaO}=0,5.56=28g [/tex]

nếu vẫn chưa hiểu thì cứ ý kiến
 
S

sizyn95

dạ . em cảm ơn anh bài này chiều nay em mới học tham khảo trước cho dễ hiểu thôi.^^

do em chưa hiểu nên anh trình bày xem dc hok nhé, ^^:
số mol của CaCO3 là :
ta có:
[tex]n_{CaCO_3}=\frac{m_{CaCO_3}}{M_{CaCO_3}}=\frac{50}{100}=0,5[/tex]
ta có phương trình hoá học:
[tex]CaCO_3 => CaO + CO_2 [/tex]
1 mol ----------1 mol
0,5 mol ------0,5 mol
=> số mol CaO là 0,5
[tex]m_{CaO}=n_{CaO}.M_{CaO}=0,5.56=28g [/tex]

nếu vẫn chưa hiểu thì cứ ý kiến

nếu được thì anh có thể giảng kĩ lại cho em đc kg ạ. em cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

em hok hiểu chỗ nào thì cứ hỏi, nói chung chung thế anh chịu roài, ^^, em tính được khối lượng mol các chất chứ:
[tex]M_{CaCO_3}=M_{Ca}+M_{C}+3M_O=40+12+16.3=100 [/tex]
[tex]M_{CaO}=M_{Ca}+M_O=40+16=56[/tex]
những kiến thức cơ bản ban đầu về hoá học là rất quan trọng đấy, ^^
 
S

sizyn95

tính khối luợng mol các chất em tính đc ạ.cái phần tính phương trình hóa học ta có phương trình hoá học:

1 mol ----------1 mol
0,5 mol ------0,5 mol
=> số mol CaO là 0,5

chỗ này ạ

ta có phương trình hoá học:
CaCo3==>CaO+CO2
cái này cũng vậy
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

thế thì em chưa học bài phương trình hoá học hay sao thế, anh trình bày thế mà hok hiểu nữa thì anh chả biết nói sao nữa, :D:D, mới học bài bảo toàn khối lượng thôi phải không
 
S

suphu_of_linh

tính khối luợng mol các chất em tính đc ạ.cái phần tính phương trình hóa học ta có phương trình hoá học:

1 mol ----------1 mol
0,5 mol ------0,5 mol
=> số mol CaO là 0,5

chỗ này ạ

em nhìn nhé

CaCO3 ---> CaO + CO2

Cứ 1 phân tử CaCO3 tạo được 1 phân tử CaO

Suy ra [TEX]\frac{6.10^{23}}{2}[/TEX] phân tử CaCO3 thì tạo được [TEX]\frac{6.10^{23}}{2}[/TEX] phân tử CaO

...hay 0,5 mol CaCO3 tao được 0,5 mol CaO ;)...em hỉu chưa ;)

Muốn tìm số mol của 1 chất sau phản ứng khi biết số mol 1 chất khác, em cứ làm như này nhé:

" Lấy số mol đã biết của 1 chất nhân với thương của hệ số chất cần tìm và hệ số chất đó"

xA ---> yB (A,B là 2 chất, x,y là hệ số của nó)

thì [TEX]n_B = \frac{y}{x}.n_A[/TEX]

...oki

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Anh nói dông dài thế thôi chứ khi quen, em làm đuợc ngay...;)

Có 0,2 mol Al2O3, hoà tan hết vào HCl

[TEX]1Al_2O_3 + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]

thì... [TEX]n_{AlCl_3} = \frac{2}{1}.0,2 = 0,4 mol[/TEX]

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Anh bảo, em mới học hoá đúng ko, em cứ lấy SBT ra cày 1 tiếng là làm được hết...;)
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

chúc em học hoá tốt, học hoá với một niềm đam mê nhá, em chịu khó thế là tốt lắm, anh rất thích
 
S

sizyn95

sao anh biếtem mới học bài bảo toàn khối lượng vậy . tài ghê. thanks lời chúc của anh. anh cũg zậy nhá. nếu đc thì anh cho em ym đc kg?

cho đệ tử cảm ơn cả suphu nua nhá. hiiiiiiiiiiiiii
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom