hóa 8 tính theo phương trình hóa học

P

pekun273@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 14 gam kim loại sắt tác dụng với dung dịch axit clohidric. Tính
a) Khối lượng muối sắt (II) clorua sinh ra
b) Thể tích khí H2 (đktc) thoát ra
c) Khối lượng axit clohidric cần dùng
Bài 2: a) Đốt cháy 12,4 gam photpho thì cần bao nhiêu lít khí oxi (đktc) và thu được bao nhiêu gam điphotpho pentaoxit (P2O5)
b) Tính số gam sắt và thể tích khí oxi cần dùng để điều chế 2,32g oxi sắt từ (Fe2O3)
 
I

iceghost

1. Ta có : $n_{Fe} = \dfrac{m_{Fe}}{M_{Fe}} = \dfrac{14}{56} = 0,25 \; (mol)$
$\qquad$ PTHH : $Fe + 2HCl \longrightarrow FeCl_2 + H_2$
Từ PTHH : $1 \; mol + 2 \; mol \longrightarrow 1 \; mol + 1 \; mol$
$\implies 0,25 \; mol + 0,5 \; mol \longrightarrow 0,25 \; mol + 0,25 \; mol$
a) $m_{FeCl_2} = n_{FeCl_2} \times M_{FeCl_2} = 0,25 \times 127 = 31,75 \; (g)$
b) $V_{H_2} = n_{H_2} \times 22,4 = 0,25 \times 22,5 = 5,6 \; (l)$
c) $m_{HCl} = n_{HCl} \times M_{HCl} = 0,5 \times 36,5 = 18,25 \; (g)$

 
C

chaugiang81

Bài 2: a) Đốt cháy 12,4 gam photpho thì cần bao nhiêu lít khí oxi (đktc) và thu được bao nhiêu gam điphotpho pentaoxit (P2O5)
b) Tính số gam sắt và thể tích khí oxi cần dùng để điều chế 2,32g oxi sắt từ (Fe2O3)
________
a.
nP= 0,4 mol
$4P+ 5O_2--> 2P_2O_5$
0,4......0,5...........0,2
$V_{O_2}= 0,5.22,4= 11,2 lit$
$mP_2O_5 = 0,2. 142= 28,4 g$
b. pư giữa Fe vs O2 tạo ra Fe3O4 nhé bạn. chứ ko phải Fe2O3.
$nFe_3O_4= 0,01 mol$
$2O_2 + 3Fe --> Fe_3O_4$
0,02.........0,03........0,01
VO2= 4,448 lit
mFe= 1,68 g
 
Top Bottom