{ hóa 8 } tính % theo khối lượng của mỗi kim loại

V

vietbang12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Mg, Al, Cu. Oxi hóa hoàn toàn m(g) hỗn hợp A, thu được 1.72 m(g) hỗn hợp 3 oxit.
Hòa tan hoàn toàn m(g) hỗn hợp A bằng dung dịch HCl dư, thu được 0.952m(l) H2.
Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại.

~~> chú ý tiêu đề topic !
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Gọi số mol của Mg, Al ,Cu có trong hỗn hợp lần lượt là a, b, c (mol) (a,b,c>0)

2Mg + O2 --t*--> 2MgO (1)
...a............................a (mol)

4Al + 3O2 --t*--> 2Al2O3 (2)
...b............................b/2 (mol)

2Cu + O2 --t*--> 2CuO (3)
...c.............................c (mol)

Khi m (g) hỗn hợp 3 kim loại trên tác dụng với HCl dư => Cu không phản ứng với HCl

Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2 (4)
..a...................................a (mol)

2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2 (5)
..b....................................3b/2 (mol)

Theo đầu ta có 24a + 27b + 64c = m (I)

..........................40a + 51b + 80c = 1,72m (II)

.......................... a + 3b/2 + 0c = 0,952m/22,4 (III)

Vì m(g) là 1 đại lượng chưa biết và cả 3 pt trên đều chứa m ở vế phải nên ta có thể giả sử m=1 (g) (Khi thay

m=1 không ảnh hưởng đến % khối lượng các chất có tronh hỗn hợp)

Khi đó thay m=1 vào (I), (II) (III) ta được:

(I) <=> 24a + 27b + 64c = 1

(II) <=> 40a + 51b + 80c = 1,72

(III) <=> a + 3b/2 +0c=0,0425

Giải hệ phương trình 3 ẩn (cái này nên dùng bằng máy tính là nhanh nhất) trên ta được

a = 0,0125 (mol) => mMg = 0,3g => %Mg=0,3/1.100%=30%

b = 0,02 (mol) => mAl = 0,54g => %Al= 0,54/1.100%=54%

c = 0,0025 (mol) => mCu = 0,16g => %Cu=0,16/1.100%=16%
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Theo mình cách làm trên của mình vẫn còn hơi phức tạp so với các em lớp 8 vì các em chưa học cách giải hệ phương trình ( lên lớp 9 các em sẽ học ;) ) nên mình sẽ nêu một cách làm khác cho các em dễ làm hơn :D

Gọi số mol của Mg, Al ,Cu có trong hỗn hợp lần lượt là a, b, c (mol) (a,b,c>0)

2Mg + O2 --t*--> 2MgO (1)
...a............................a (mol)

4Al + 3O2 --t*--> 2Al2O3 (2)
...b............................b/2 (mol)

2Cu + O2 --t*--> 2CuO (3)
...c.............................c (mol)

Khi m (g) hỗn hợp 3 kim loại trên tác dụng với HCl dư => Cu không phản ứng với HCl

Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2 (4)
..a...................................a (mol)

2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2 (5)
..b....................................3b/2 (mol)

Theo đầu ta có 24a + 27b + 64c = m (I)

..........................40a + 51b + 80c = 1,72m (II)

.......................... a + 3b/2 + 0c = 0,952m/22,4 (III)



Vẫn làm như cách trên, xong đến đây ta có;

Từ (III) ta có a = 0,0425 - 3b/2 => thay a= 0,0425m - 3b/2 vào (I) ta được:

(I) <=> 24( 0,0425m - 3b/2) + 27b + 64c =m

<=> 1,02m - 36b + 27b + 64c = m

<=> 0,02m = 9b - 64c => c= (9b-0,02m)/64

Thay a= 0,0425m - 3b/2 và c= (9b-0,02m)/64 vào (II) ta được:

(II) <=> 40( 0,0425m - 3b/2) + 27b + 64[ (9b-0,02m)/64]= 1,72m

Giải phương trình trên ta được b=0,02m (IV)

=> mAl=0,02m.27=0,54m => %Al=54%

Tính a, c theo b vừa tìm được ta cũng có kết quả như trên

 
Top Bottom