Hóa [hóa 8] tính thành phần phần trăm

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
20
Ninh Bình
THCS Ninh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta làm các thí nghiệm sau
TN1: Cho 16.6g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch chứa a(g)HCl sau phản ứng thu được 43.225(g) muối và V1 lít H2(đktc)
TN2:Cũng cho 16.6g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch chứa 2a(g)HCl sau phản ứng thu được 52.1(g) muối và V2 lít H2(đktc)
a,Chứng minh TN1 axit HCl hết,TN2 axit HCl dư
b, tính V1 ,V2,tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp đầu
Giúp Yi:)
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Người ta làm các thí nghiệm sau
TN1: Cho 16.6g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch chứa a(g)HCl sau phản ứng thu được 43.225(g) muối và V1 lít H2(đktc)
TN2:Cũng cho 16.6g hỗn hợp Al và Fe vào dung dịch chứa 2a(g)HCl sau phản ứng thu được 52.1(g) muối và V2 lít H2(đktc)
a,Chứng minh TN1 axit HCl hết,TN2 axit HCl dư
b, tính V1 ,V2,tính % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp đầu
Giúp Yi:)
a)
Ta thấy, lượng kl ở TN1 và TN2 bằng nhau
- Ở TN2, khi cho lượng Dd HCl lớn hơn TN1, lượng muối tăng (52,1>43,225) =) ở TN1 : HCl hết
- TN2, nếu axit hết thì
TN1: a (g) HCl --------> 43,225 g muối
TN2: 2a(g) HCl -------> 86,45 g muối
Mà thực tế chỉ thu được 52,1 g muối
=) TN2, axit dư
b)
TN1:

TN2: axit HCl dư, KL hết
Gọi x,y lần lượt là số mol của Al và Fe
=> 27x + 56y = 16,6(1)
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
..x......3x...........x
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
y ____2y_______y______y
=) 133,5x + 127y = 52,1 (2)
(1),(2)=) x=y=0,2(mol) =) %Al = 32,53%; %Fe = 67,47%
=) V2 = (1,5x + y).22,4=11,2 lít

V1 k thể tính được
có lẽ đề có dụng ý lấy 43,225-16,6)/35,5 để tính nCl- như các bài khác
Nhưng trong TH này k đúng
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Hgbgg

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2022
1
1
21
15
Hà Nội
a)
Ta thấy, lượng kl ở TN1 và TN2 bằng nhau
- Ở TN2, khi cho lượng Dd HCl lớn hơn TN1, lượng muối tăng (52,1>43,225) =) ở TN1 : HCl hết
- TN2, nếu axit hết thì
TN1: a (g) HCl --------> 43,225 g muối
TN2: 2a(g) HCl -------> 86,45 g muối
Mà thực tế chỉ thu được 52,1 g muối
=) TN2, axit dư
b)
TN1:

TN2: axit HCl dư, KL hết
Gọi x,y lần lượt là số mol của Al và Fe
=> 27x + 56y = 16,6(1)
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
..x......3x...........x
Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
y ____2y_______y______y
=) 133,5x + 127y = 52,1 (2)
(1),(2)=) x=y=0,2(mol) =) %Al = 32,53%; %Fe = 67,47%
=) V2 = (1,5x + y).22,4=11,2 lít

V1 k thể tính được
có lẽ đề có dụng ý lấy 43,225-16,6)/35,5 để tính nCl- như các bài khác
Nhưng trong TH này k đúng
Sao ko tính đc v1 vậy ạ chị giải thích rõ hơn đc ko ạ
 
  • Like
Reactions: Hy _ Nhiên

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
V1 tính được
Muối : AlCl3:0,2 mol và FeCl2:0,13-->nH2=0,43-->V=9,632l

Tính V1 sai vì kim loại còn dư, kết quả này là V2


43,225 g phải là khối lượng rắn, không phải là khối lượng muối

TN 1: HCl hết
mCl = 43,225 - 16,6 = 26,625 =>
Mol Cl- = mol HCl = 0,75 => mol H2 = 0,375 => V1 = 22,4*0,375 = 8,4 lít
 
Top Bottom