[Hoá 8] Tính số g

D

dangevil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 48g CuO tác dụng với [TEX]H_2[/TEX] đun nóng
a. Tính số gam CuO điều chế được
b.Tính thể tích [TEX]H_2[/TEX] đo ở đktc cần dùng cho phản ứng trên
2. Cho 13g Zn vào 1 dung dịch chứa 0,5 mol HCl
a. Tính [TEX]H_2[/TEX] ở đktc
b. Sau phản ứng, chất nào còn dư và dư bao nhiêu gam
3. Cho M gam Fe và 1 dung dịch chứa 0,4M [TEX]H_2SO_4[/TEX] , sau 1 thời gian Fe tan hoàn toàn và thu được 3,36 lít H đo ở đktc.
a. Tính khối lượng Fe đã phản ứng
b. Sau phản ứng còn [TEX]H_2SO_4[/TEX] không và dư bao nhiêu
 
T

thienlong233

1.
H2+CuO--->H2O+Cu
nCuO=48/80=0,6mol-->nCu=0,6-->mCu=38,4g
nH2=0,6mol-->VH2=13,44(l)
2.
Zn+2HCl--->ZnCl2+H2
nZn=0,2mol--->nH2=0,2mol--->VH2=4,48(l)
theo hệ số phương trình -->nHCl dư 0,5-0,2=0,3mol
mHCl dư=0,3.36,5=10,95g
3.
Fe+H2SO4--->FeSO4+H2
nH2=0,15mol-->nFe=0,15mol-->mFe=8,4g
(ko có thể tích HCl thì ko tính đc số mol HCl nên ko xét đc lượng dư)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!
 
Last edited by a moderator:
A

aloha147

1,
CuO+H2--------->Cu+H2O
a,minh nghi la ban viêt nhâm tinh CU thanh CuO nên minh tinh Cu
nCu=nCuO=0,6mol =>mCu=0,6*64=38,4(g)
b,nH2=nCuO=0,6mol =>V H2=0,6*22,4=13,44lit
 
P

pety_ngu

1. Cho 48g CuO tác dụng với đun nóng
a. Tính số gam CuO ( là Cu not CuO) điều chế được
b.Tính thể tích đo ở đktc cần dùng cho phản ứng trên
2. Cho 13g Zn vào 1 dung dịch chứa 0,5 mol HCl
a. Tính ở đktc
b. Sau phản ứng, chất nào còn dư và dư bao nhiêu gam
3. Cho M gam Fe và 1 dung dịch chứa 0,4M , sau 1 thời gian Fe tan hoàn toàn và thu được 3,36 lít H đo ở đktc.
a. Tính khối lượng Fe đã phản ứng
b. Sau phản ứng còn không và dư bao nhiêu
[TEX]n_{CuO)=\frac{48}{80}=0,6 mol[/TEX]
phuong trình phản ứng
[TEX]CuO+ H_2------>Cu +H_2O[/TEX]
[TEX]\0,6\ \ \ \ \0,6\ \ \ \ 0,6\ \ \ \0,6[/TEX]
[TEX]m_{Cu}=0,6*64 = 38,4 gam [/TEX]
2.
[TEX]n_{Zn}=\frac{13}{65}=0,2 mol[/TEX]
PTPU
[TEX]Zn+2HCl ----->ZnCl_2 +H_2[/TEX]
ta có [TEX]\frac{0,2}{1}<\frac{0,5}{2}[/TEX]===> lượng HCl dư sử dụng lượng Zn
[TEX]Zn+2HCl ----->ZnCl_2 +H_2[/TEX]
[TEX]\ \0,2\ \ 0,4\ \ \ 0,2\ \ \ 0,2[/TEX]
a>[TEX]V_H_2=0,2*22,4=4,48l[/TEX]
b>[TEX]m_{HCl_d}=(0,5-0,4)*36,5=3.65 g[/TEX]
3.
$n_H_2=\frac{3,36}{22,4}=0,15 mol $
ptpu
$ Fe +H_2SO_4----->FeSO_4 +H_2$
ta có [TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=n_{H_2SO_4}0,15 mol [/TEX]
$m_{Fe}=0,15* 56 = 8,4 g $
cái $H_SO_4$ chỉ có một $C_M$ làm sao ta so sánh đc ?????
 
Top Bottom