[Hóa 8] Tính nồng độ mol

M

manh550

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này nha:)

Tính $C_M$ của dung dịch HCl và dung dịch NaOH cho biết
a, Khi hòa tan hết 2,5g $CaCO_3$ trong 20ml dung dịch HCl thì cần 10ml dung dịch NaOH để trung hòa axit dư
b,25ml dung dịch HCl pư vừa đủ với 75ml dung dịch NaOH
 
L

luongmanhkhoa

Tính CM của dung dịch HCl và dung dịch NaOH cho biết
a, Khi hòa tan hết 2,5g CaCO3 trong 20ml dung dịch HCl thì cần 10ml dung dịch NaOH để trung hòa axit dư
b,25ml dung dịch HCl pư vừa đủ với 75ml dung dịch NaOH
________________________________________________________________
$n_{CaCO_{3}}=0,025 (mol)$
Gọi x,y lần lượt là $C_{M}$ của HCl và NaOH
$CaCO_{3}+2HCl----->CaCl_{2} + H_{2}O + CO_{2}\uparrow$
_0,025______0,05____________________________
$n_{HCl-bđ}= 0,05+0,01y=0,02x$ (1)
Lại có:
0,025x = 0,075y (2)
Từ (1) và (2) => x=3;y=1
Vậy $C_{M}HCl=3(M)$
$C_{M}NaOH=1(M)$
 
Top Bottom