[hóa 8]Tính nồng độ dung dịch

T

toiyeu9a3

Khối lượng $H_2SO_4$ ban đầu là : 150.9,8%= 14,7 (g)
Gọi m là khối lượng $H_2SO_4$ thêm vào ta có
$\dfrac{14,7 + m}{150 + m}$ = 20%
\Rightarrow m = 19,125 (g) \Rightarrow $n_{H_2SO_4} = n_{SO_3} = \dfrac{153}{784}$
\Rightarrow $m_{SO_3} = \dfrac{765}{49}$
 
Y

yui_2000

Gọi x là $n_{SO_3}$.
$\begin{matrix}
SO_3 &+ &H_2O &\rightarrow &H_2SO_4 \\
x &\rightarrow &x & &x
\end{matrix}$
$m_{H_2SO_4 \ trong \ dd} = 150.9,8\% = 14,7 \ (g)$
$\sum m_{H_2SO_4} = 14,7 + 98x \ (g)$
$m_{dd} = 150 + 80x \ (g)$
Ta có phương trình:

$\frac{14,7+98x}{150+80x} = 0,2$

$\Leftrightarrow 14,7 + 98x = 30 + 16x$
$\Rightarrow x \approx 0,19$
$\rightarrow m_{SO_3} \approx 15,2 \ (g)$
 
Top Bottom