Hoá 8 - Tính dư vs Hỗn hợp

M

mailocca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình 2 bài này nha. Thanks nhiều:)

1/Đốt cháy hoàn toanf3,36l khí metan bằng 4,48l khí oxi.Hỏi:
a,Tính khối lượng sản phẩm tạo thành.
b,Chất nào còn dư, dư bao nhiêu?

2/Khử hoàn toàn hỗn hợp gồm CuO và Sắt (III) Oxit nặng 40g bằng khí Hidro thu được 28,8g các chất rắn.
a,Viết PTHH xảy ra.
b,Tính thành phần phần trăm về khối k]ơngj của các chất có trong hỗn hợp ban đầu bằng 2 cách.(Gợi ý: Cách 1 : dùng phương pháp giả bài toán bằng cách lập phương trình.
Cách 2: dùng phương pháp hệ phương trình

Giúp mình nha
 
G

gororo

1/Đốt cháy hoàn toanf 3,36l khí metan bằng 4,48l khí oxi.Hỏi:
a,Tính khối lượng sản phẩm tạo thành.
b,Chất nào còn dư, dư bao nhiêu?

CH4 + 2O2=>CO2 + 2H2O
nCH4=3,36/22,4=0,15 mol
nO2=4,48/22,4=0,2 mol
Do 0,15.2 > 0,2
=>CH4 dư và dư: 0,15 -0,2/1=0,05 mol
m sp tạo thành=mCO2 + mH2O
=0,1.44 + 0,2.18=8g

2/Khử hoàn toàn hỗn hợp gồm CuO và Sắt (III) Oxit nặng 40g bằng khí Hidro thu được 28,8g các chất rắn.
a,Viết PTHH xảy ra.
b,Tính thành phần phần trăm về khối k]ơngj của các chất có trong hỗn hợp ban đầu bằng 2 cách

CuO + H2=>Cu + H2O
a mol.............a
Fe2O3 + 3H2=>2Fe + 3H2O
b mol..................2b
C1: Ta có:
80a + 160b=40
64a + 56.2b=28,8
=>a=0,1; b=0,2
=>%mCuO=0,1.80/40 .100=20%
=>%mFe2O3=100-20=80%
C2: mO trong hh ban đầu=40-28,8=11,2g
Ta có:
80a + 160b=40
a + 3b=11,2/16=0,7
=>a=0,1; b=0,2
=>%
Bài 2 này 2 cách chả khác nhau là mấy! :|
 
M

mailocca

Cái PT bạn lập của bài 2 không giống như bài mình làm bạn ạ. Dù sao cũng cảm ơn bạn.
 
4

4everlovehyunjoong

Bài 1 là dạng chất dư nên chỉ cần tìm số mol rồi lập tỉ số về số mol là biết được chất nào dư và dư bao nhiêu.
Còn khối lượng sản phẩm tạo thành là khối lượng sản phẩm + khối lượng chất dư
Nên để câu b lên trước thì hay hơn
Bài 2 là dạng hỗn hợp
Đặt ẩn x, y rồi lập thành phương trình và giải phương trình để tìm x, y rồi cứ theo PT để giải yêu cầu bài toán thôi
 
Top Bottom