[ hoá 8] tính chất dư

Status
Không mở trả lời sau này.
Y

yumi_26

như tiêu đề,cho mình hỏi cách làm mấy bài tính khối lượng chất dư

Cách giải: Lập tỉ lệ giữa số mol và hệ số phản ứng của chất đó; tìm số mol của các chất theo chiều mũi tên.

Ví dụ: Đốt cháy 6,2(g) P trong bình chứa 6,72(l) khí O2 ở đktc theo sơ đồ phản ứng sau:
$P + O_2 -> P_2O_5$
a) Sau phản ứng chất nào còn dư và nếu dư thì với khối lượng bao nhiêu?
b) Tính khối lượng sản phẩm thu được.

- B1: Đổi dữ kiện đầu bài ra số mol:

$n_P = 0,2; \ n_{O_2} = 0,3(mol)$

- B2: Viết phương trình phản ứng:

$4P + 5O_2 -t^o-> 2P_2O_5$

4.........5......................2

- B3: Dựa vào phương trình phản ứng và tỉ lệ, tìm tỉ lệ số mol và hệ số phản ứng của 2 chất tham gia theo PTPƯ

dang2_03_01.png


dang2_03_02.png


- B4: Vậy tính toán dựa vào số mol P, điền số mol P lên PTHH.
Từ các dữ kiện có liên quan tìm được số mol của các chất theo yêu cầu đề bài

$4P + 5O_2 -t^o-> 2P_2O_5$
0,2.......0,25.............0,1

a) $n_{O_2 \ pu} = 0,25$ \Rightarrow $n_{O_2 \ du} = 0,3 - 0,25 = 0,05(mol)$

\Rightarrow $m_{O_2 \ du} = 0,05.32 = 1,6(g)$

b) $m_{P_2O_5} = 0,1.142 = 14,2(g)$

Nguồn: blog.zing.vn
 
U

uyenun00

Cách giải: Lập tỉ lệ giữa số mol và hệ số phản ứng của chất đó; tìm số mol của các chất theo chiều mũi tên.

Ví dụ: Đốt cháy 6,2(g) P trong bình chứa 6,72(l) khí O2 ở đktc theo sơ đồ phản ứng sau:
$P + O_2 -> P_2O_5$
a) Sau phản ứng chất nào còn dư và nếu dư thì với khối lượng bao nhiêu?
b) Tính khối lượng sản phẩm thu được.

- B1: Đổi dữ kiện đầu bài ra số mol:

$n_P = 0,2; \ n_{O_2} = 0,3(mol)$

- B2: Viết phương trình phản ứng:

$4P + 5O_2 -t^o-> 2P_2O_5$

4.........5......................2

- B3: Dựa vào phương trình phản ứng và tỉ lệ, tìm tỉ lệ số mol và hệ số phản ứng của 2 chất tham gia theo PTPƯ

dang2_03_01.png


dang2_03_02.png


- B4: Vậy tính toán dựa vào số mol P, điền số mol P lên PTHH.
Từ các dữ kiện có liên quan tìm được số mol của các chất theo yêu cầu đề bài

$4P + 5O_2 -t^o-> 2P_2O_5$
0,2.......0,25.............0,1

a) $n_{O_2 \ pu} = 0,25$ \Rightarrow $n_{O_2 \ du} = 0,3 - 0,25 = 0,05(mol)$

\Rightarrow $m_{O_2 \ du} = 0,05.32 = 1,6(g)$

b) $m_{P_2O_5} = 0,1.142 = 14,2(g)$

Nguồn: blog.zing.vn
Yumi_26 học lớp 12 à
cho hỏi cách này lớp 8 làm có đc ko
 
U

uyenun00

giúp em bài này đc ko,gấp lắm rồi,thank nhiều
cgo 6,5g Zn vào bình chứa ,25mol axit clohidric
a)viết PTPƯ
b)tính [TEX]V_H_2[/TEX] (đktc)
c)Sau phản ứng chất nào còn dư?tính khối lượng chất dư
 
Y

yumi_26

giúp em bài này đc ko,gấp lắm rồi,thank nhiều
cgo 6,5g Zn vào bình chứa 0,25mol axit clohidric
a)viết PTPƯ
b)tính [TEX]V_H_2[/TEX] (đktc)
c)Sau phản ứng chất nào còn dư?tính khối lượng chất dư

Những bài như thế này là những bài cơ bản, có sẵn cách làm ở trên, ko nên phụ thuộc quá.

$n_{Zn} = 0,1(mol)$, $n_{HCl} = 0,25 (mol)$

$Zn + 2HCl -> ZnCl_2 + H_2$
1..........2
0,1........0,25

Ta có: $\dfrac{0,1}{1} < \dfrac{0,25}{2}$ \Rightarrow HCl dư, bài toán tính theo Zn.

\Rightarrow $n_{H_2} = n_{Zn} = 0,1(mol)$ \Rightarrow $V_{H_2} = 0,1.22,4=2,24(l)$

$m_{HCl \ du} = (0,25 - 0,1.2).36,5 = 1,825(g)$
 
  • Like
Reactions: Dương Thảoo
S

songkhac

BK1) tính số mol của các chất mà đề bài đã cho
BK2) Viết và cân bằng phương trình phản ứng
BK3) Lập tỉ số (ssos môl ở trên và hệ số đứng trước chất đó ở dưới ) và so sánh kết quả của hai tỉ số kết qur nào lớn hơn thì chất đó sẽ dư .
BK4) Lấy chất có số mol ít hơn làm móc để tính các chất mà đề bài đã cho ( cách làm giống như tính dạng bt tính theo phương trình hóa học )



cứ làm như thế là sẽ giải được ngay!!!:):):):):):):khi (4)::khi (4)::khi (196)::khi (196)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (24)::khi (24)::khi (24)::khi (24):
 
H

huong2000x

B1 : Viết phương trình phản ứng và đổi ra số mol
B2 : So sánh số mol của chất
B3: Số mol nào lớn hơn là chất ấy dư
B4: Tính khối lượng chất dư theo công thức tính theo công thức hóa học
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom