Hóa [Hoá 8] Tính chất của nước

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 400g đá vôi chứa 90% là CaCo3 , phần còn lại là đá trơ. Sau một thời gian thu được chất rắn X và khí Y
a, Tính khối lượng chất rắn X biết hiệu suất phân hủy là 75%
b, Tính % khối lượng CaO trong chất rắn X và thể tích khí Y thu được ở đktc.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phuonglinhnguyen653@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
30
36
20
Hà Nội
PTHH: CaCO3 →CaO + CO2
nCaCO3=500.95%=475g
nCaCO3(pư)=475.80%=380g
=>nCaCO3(ko pư)=475-380=95g
nCaCO3(pư)=380/100=3,8 mol
Theo PT: nCaO=nCaCO3(pư)=3,8 mol
=>mCaO=3,8.56=212,8g
Vì sau pư còn lại CaCO3 khôg phản ứng và CaO được tạo thành
=> mA=mCaCO3(ko pư)+mCaO
=>mA=212,8+95=307,8g
b)%mCaO=212,8/307,8 x 100%=69,135%
Khí B là CO2
Theo PT: nCO2=nCaO=3,8 mol
=> VCO2=3,8.22,4=85,12l
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
PTHH: CaCO3 →CaO + CO2
nCaCO3=500.95%=475g
nCaCO3(pư)=475.80%=380g
=>nCaCO3(ko pư)=475-380=95g
nCaCO3(pư)=380/100=3,8 mol
Theo PT: nCaO=nCaCO3(pư)=3,8 mol
=>mCaO=3,8.56=212,8g
Vì sau pư còn lại CaCO3 khôg phản ứng và CaO được tạo thành
=> mA=mCaCO3(ko pư)+mCaO
=>mA=212,8+95=307,8g
b)%mCaO=212,8/307,8 x 100%=69,135%
Khí B là CO2
Theo PT: nCO2=nCaO=3,8 mol
=> VCO2=3,8.22,4=85,12l
Đề bài là 400g mà bạn
 

phuonglinhnguyen653@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
30
36
20
Hà Nội
nCaCO₃ = 400.0,9/100 = 3,6(mol)
CaCO₃ (tº)→ CaO + CO₂
nCaO = nCO₂ = nCaCO₃(phân huỷ) = 3,6.0,75 = 2,7(mol)
mX = 400 - 44.2,7 = 281,2(g)
%mCaO = (56.2,7/281,2).100% ≈ 53,77%
V(Y) = 2,7.22,4 = 60,48(l)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Nung 400g đá vôi chứa 90% là CaCo3 , phần còn lại là đá trơ. Sau một thời gian thu được chất rắn X và khí Y
a, Tính khối lượng chất rắn X biết hiệu suất phân hủy là 75%
b, Tính % khối lượng CaO trong chất rắn X và thể tích khí Y thu được ở đktc.
Nếu theo tuần tự và bài bản thì..


Giaỉ:
a_ mCaCO3= 90%. mđá vôi= 90% . 400= 360(g)
PTHH: CaCO3 -to-> CaO + CO2
Theo PTHH: 100(g) 56(g)
Theo đề : 360(g) 201,6(g)
Ta có: mCaO(LT)= (360.56)/100= 201,6(g)
Vì , H=75%
=> mCaO(TT)= 75%.201,6= 75% = 151,2(g)
mX= 400 - (44.360/100).75%= 281,2(g)
(Do mX= mđá - mCO2(TT) )
b)
%mCaO= (151,2/281,2).100 ~53,77%
nY= nCO2(TT)= (44.360)/ (100.44) .75% = 2,7(mol)
=> V(Y,đktc)= 2,7.22,4=60,48(l)
 
Top Bottom