hoá 8, tính C%, Cm

C

caoanh2910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[hoá 8] tính C%, Cm

tính C ban đầu của dd h2so4 và NaOH, biết rằng:
-nếu đổ 3 lít dd NaOH vào 2lít dd H2SO4 thì sau phản ứng dd có tính bazơ vs nồng độ 0,1M.
-nếu đổ 2 lít dd NaOH vào 3lít dd H2SO4 thì sau phản ứng dd có tính axit vs nồng độ 0,2M.
 
Last edited by a moderator:
C

cong145789

tính C ban đầu của dd h2so4 và NaOH, biết rằng:
-nếu đổ 3 lít đ NaOH vào 2lít đ H2SO4 thì sau phản ứng dd có tính bazơ vs nồng độ 0,1M.
-nếu đổ 2 lít đ NaOH vào 3lít đ H2SO4 thì sau phản ứng dd có tính axit vs nồng độ 0,2M.
gọi x,y lần lượt là $C_M$ của $H_2SO_4$ và $NaOH$ ( x,y >0)
\Rightarrow n $H_2SO_4$ (TN1) = 2x (mol) ; n $H_2SO_4$ (TN2) = 3x (mol) ; n $NaOH$ (TN1) = 3y (mol) ; n $NaOH$ (TN2) = 2y (mol)
TN1:
2$NaOH$ + $H_2SO_4$ ----> $Na_2SO_4$ + 2$H_2O$
Số mol pt tính theo $H_2SO_4$, dung dịch thu dc gồm :
\begin{cases} NaOH (dư) : 3y - 4x (mol) \\ Na_2SO_4 : 2x (mol) \end{cases}
Theo gt thì ta dc pt sau : 3y -4x + 2x = 0,1.(3+2) (1)
TN2:
$NaOH$ + $H_2SO_4$ ------> $NaHSO_4$ + $H_2O$ (do axit dư nên tạo muối $NaHSO_4$)
Số mol pt tính theo $NaOH$, dung dịch thu dc gồm:
\begin{cases} H_2SO_4 (dư) = 3x - 2y (mol) \\ NaHSO_4 : 2y (mol) \end{cases}
Tương tự thì 3x - 2y + 2y = 0,2.(2+3) (2)
(1)(2) thì ta dc hpt ; giải hpt thì tìm dc x,y thôi :))
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_a_ghost


PTHH:
$2NaOH+H_2SO_4--->Na_2SO_4+2H_2O$
Đặt $CM_{NaOH}$=x; $CM_{H_2SO_4}$=y
$TH_1:$
$n_{NaOH dư}$=0,5(mol)
PT: 3x-0,5=4y(1)
$TH_2:$
$n_{H_2SO_4 dư}$=1(mol)
PT: 3y-1=x(2)
Giải (1) và (2)=> x=1,1; y=0,7
 
Top Bottom