[Hoá 8] tìm số proton, electron và nơtron trong một nguyên tử

E

embecuao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một hợp chất A có công thức [TEX]MX_2[/TEX], trong đó M chiếm 46,67 phần trăm the khối lượng. trong hạt nhân M có n - p = 4: của X có n' = p', trong đó n,n',p,p' là số nơtron và proton. tổng số proton trong [TEX]MX_2[/TEX] là 58. xác định n,n',p,p'
2. cho phương trình :

[TEX] e_2 + 3e_3 + 2 = 32[/TEX]

[TEX] p_2 = n_2 [/TEX]

[TEX] p_3 = n_3 [/TEX]

[TEX] n_1 - n_2 = 3p_3 [/TEX]

[TEX] (p_1 + n_1) + (p_2 + n_2) + 3(p_3 + n_3) = 116 [/TEX]

tìm [TEX] p_1 , n_1 , p_2 , n_2 , p_3 , p_3 [/TEX]

Chú ý : [Hóa 8] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

1. một hợp chất A có công thức $MX_2$ , trong đó M chiếm 46,67 phần trăm theo khối lượng. trong hạt nhân M có n - p = 4: của X có n' = p', trong đó n,n',p,p' là số nơtron và proton. tổng số proton trong $MX_2$ là 58. xác định n,n',p,p'

Gợi ý : Theo đề bài : $\frac{M}{M + 2X} = 0,4667 => \frac{2p + 4}{2p + 4 + 4p'} = 0,4667 (1)$
Mặt khác : p + 2p' = 58 (2)
Từ (1) và (2) => Giải hệ => p = 26 và p' = 16 => n = 30 và n' = 16
 
D

duckling_ugly_online

Bài 1:Một h.c MX2 . trong đó M chiếm 46.67% về Khối lượng.
Trong hạt nhân of M, số n nhiều hơn số p là 4
trong hạt nhân X, p = n. Tổng số p của MX2 là 58
Xác định CT trên
$N_M - Z_M$=4
$Z_X - N_X$=0
$Z_M + 2Z_X$=58
$\dfrac{100*(Z_M + N_M)}{Z_M + N_M + 2Z_X + 2N_X}$=46,67
$Z_M = P_M$=26 => $N_M$ = 30
$Z_X = P_X$=16 => $N_X$= 16
 
L

luffy_1998

Bài 2: Ta có:
$p_1 = e_1, p_2 = e_2, p_3 = e_3$.
Chuyển hệ trên về:
$p_2 + 3p_3 = 30$
$n_1 - (p_2 + 3p_3) = 0$
$p_1 + n_1 + 2(p_2 + 3p_3) = 116$

Giải hệ tìm ra $p_1, n_1$.
$p_2 + 3p_3 = 30 \rightarrow 3p_3 < 30 \rightarrow p_3 < 10 \rightarrow M_3 < 20$.
Xem trong các nguyên tố có khối lượng mol nhỏ hơn 20, các nguyên tố nào có p = n rồi biện luận.
 
Top Bottom