Hóa [HÓA 8] Tìm nguyên tố hóa học

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho 12g một Oxit kim loại hóa trị II phản ứng hoàn toàn với 100g dung dịch HCL 21.9%. Xác định tên Kim loại đã dùng
Bài 2: Cho 12g một Oxit kim loại hóa trị II phản ứng hoàn toàn với 100ml dung dịch HCL 6M. Xác định tên Kim loại đã dùng.
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

nabitho09@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
39
13
81
1/ Ta có
nHCl = [tex]\frac{21,9.100}{100.36,5}=0,6[/tex] (mol)
Gọi CT cua oxit là RO.
PTHH:
RO + 2HCl ------> RCl
2 + H2
1 2 1 1
0,3 0,6 0,3 0,3

Ta có: MRO = [tex]\frac{m}{n}=\frac{12}{0,3}=40[/tex]
=>
MR = 40 - MO = 40-16=24
vậy R là Mg
2/ Áp dụng ct chứng minh tg tự

 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
bài 1: Cho 12g một Oxit kim loại hóa trị II phản ứng hoàn toàn với 100g dung dịch HCL 21.9%. Xác định tên Kim loại đã dùng
Bài 2: Cho 12g một Oxit kim loại hóa trị II phản ứng hoàn toàn với 100ml dung dịch HCL 6M. Xác định tên Kim loại đã dùng.
Bài 1: CTTQ: XO
PTHH:$XO+2HCl\rightarrow XCl_{2}+H_{2}O$
Ta có:$m_{ctHCl}=\frac{m_{dd}.\frac{C}{100}}{\frac{100}{100}}=\frac{100.21,9}{100}=21,9(g)\\\Rightarrow n_{HCl}=\frac{m}{M}=\frac{21,9}{36,5}=0,6(mol)\\$
Theo pt:$n_{XO}=\frac{1}{2}n_{HCl}=\frac{1}{2.}0,6=0,3(mol)\\\Rightarrow M_{XO}=\frac{m}{n}=\frac{12}{0,3}=40$
Mà 40=$M_{X}+16\Rightarrow M_{X}=40-16=24$
Vậy X là Mg
CTHH của oxit là: MgO
Bài 2:CTTQ:AO
PTHH:$AO+2HCl\rightarrow ACl_{2}+H_{2}O$
Ta có:$n_{HCl}=C_{M}.V=6.0,1=0,6(mol)$
Theo pt:$n_{AO}=\frac{1}{2}.n_{HCl}=\frac{1}{2}.0,6=0,3(mol)\\\Rightarrow M_{AO}=\frac{m}{n}=\frac{12}{0,3}=40$
Giải như bài 1
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom