[Hóa 8] Tìm kim loại

N

ngobaotuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 4g hỗn hợp gồm 1 kim loại hóa trị 2 và 1 kim loại hóa trị 3 cần dùng hết 170ml dung dịch HCl 2M
a) Tính Thể tích H2 thoát ra(đktc)
b) Cô cạn dung dich thu đc bao nhiêu gam muối khan
c) Nếu biết kim loại hoá trị 3 là Al và số mol = 5 lần số mol kim loại 2 thì nguyên tố 2 là nguyên tố là gì?

Bài 2; Nếu có CTHH ArN2 thì nó thuộc loại hợp chất gì?
 
P

phuongnga96

Câu 1: a)nHCl=0,34 \Rightarrow nH+ = 0,34
2H+ +2e----->H2
0,34-->0,34-->0,17 \Rightarrow Thể tích H2 thoát ra = 0,17.22,4 =3,808 lit
b) Khối lượng muối khan = Khối lượng kim loại + 35,5. số e trao đổi
= 4 + 35,5 . 0,34 = 16,07 g
c) Gọi ng. tố hoá trị 2 là X. Ta có
Al - 3e --->Al3+
5a-->15a--->5a
X - 2e ----> X2+
a->2a----> a
số mol e nhường =số mol e nhận \Leftrightarrow 15a+2a=0,34 \Leftrightarrow a=0,02
Khối lượng hỗn hợp =4g \Leftrightarrow 27.5a + X.a =4 \Leftrightarrow X=65
\Rightarrow X là Zn
 
Top Bottom