[Hoá 8]Tìm CTPT

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lananh_vy_vp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi làm nguội 1026,4 gam đ bão hòa muối Sunfat hóa trị I thấy 395,4 gam tinh thể ngậm nước tách ra. Biết độ tan của muối ở 80 độ C là 28,3 gam và ở 10 độ C là 9 gam và số phân tử nước trong 1 tinh thể hơn lớn 7 và nhỏ hơn 12. Tìm CTPT muối ngậm nước.?
 
K

kira_l

Khi làm nguội 1026,4 gam đ bão hòa muối Sunfat hóa trị I thấy 395,4 gam tinh thể ngậm nước tách ra. Biết độ tan của muối ở 80 độ C là 28,3 gam và ở 10 độ C là 9 gam và số phân tử nước trong 1 tinh thể hơn lớn 7 và nhỏ hơn 12. Tìm CTPT muối ngậm nước.?

Gọi Ct tinh thể ngậm nước là R2SO4.nH2O

80*C = 28,3 -> 128,3 g dd bão hoà có 28,3 g R2SO4 và 100 g H2O

....vậy .............1026,4 ............................226,4 g R2SO4 ..... 800g H2O

10*C có 109g dung dịch bão hoà có 9 g R2SO4 và 100 g H2O

=> 631 g dd có kl R2SO4 = 631.9/109 = 52,1 (g)

mR2SO4 khan có trong phần hidrat bị tách ra là

226,4 - 52,1 = 174,3 (g)

n_R2SO4 = n_R2SO4.nH2O

=?[TEX]\frac{395,4}{2R + 96+18n} = \frac{174,3}{2R + 96 }[/TEX]

=> R = 7,1n-48

dder R là kim loại kiềm thì 7 < n < 12

ta có bảng

n ........8............9............10 ......... 11

R........8,8.........18,6.........23...........30,1

Kquar n =10 , R = 23

Ct là Na2SO4.10H2O

bạn ở trên viết sai ngay từ đâu vì Cu hoá trị II mà bạn nói là CuSO4.5H2O

=.=!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom