[hoá 8]Tìm CTHH

Status
Không mở trả lời sau này.
B

be_bi_kute

Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Giúp Bi bài nj zới nha : Đốt cháy hoàn toàn 2,3 g hợp chất A thu đc 2,24 l CO_2 (đktc) và 2,7g nước. biết A có phân tử khối bằng 46. Xác định CTHH của A.

[TEX]n_{CO_2}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,15[/TEX]
[TEX]m_C+m_H=0,1.12+0,15.2=1,5[/TEX]
[TEX]m_O=2,3-1,5=0,8[/TEX]
[TEX]n_O=0,05[/TEX]
C:H:O=0,1:0,3:0,05=2:6:1
nên chất này có dạng [TEX](C_2H_6O)_n[/TEX]
mà M=46 thì n=1
đây là chất có CTPT [TEX]C_2H_6O[/TEX]
 
B

be_bi_kute

anh ui, ah giải chỗ này là sao em hem hiu~ [TEX]m_C+m_H=0,1.12+0,15.2=1,5[/TEX]
 
C

conandoyle94

m(C trong A ) = 0,1 .12 = 1,2g
m(H trong A ) = 0,15 . 2 =0,3g
\Rightarrow m(c)+ m(H) = 1,2 + 0,3= 1,5 g
 
Z

zero_flyer

anh ui, ah giải chỗ này là sao em hem hiu~ [TEX]m_C+m_H=0,1.12+0,15.2=1,5[/TEX]

noí đúng ra đó là định luật bảo toàn nguyên tố, thầy cô không dạy cho em cái này à, không dạy mà cho em bài tập thì em ko làm được là đúng thôi :)
giờ anh nói thế này nhé, ta có tính chất sau, khối lượng của 1 chất trước phản ứng chính bằng khối lượng của chất đó sau phản ứng, tức là ví dụ như trước phản ứng có 0,3 mol C thì sau phản ứng phải có 0,3 mol C, đó là lý thuyết nhé, áp dụng vào bài tập đây
Thứ nhất đốt A trong Oxi tạo CO2 và H2O
nên chắc chắn A phải chứa C và H, có thể có Oxi
khối lượng C trong CO2 bằng khối lượng C trong A
khối lượng H trong H2O bằng khối lượng H trong A
nên ta có cái này [TEX]m_C+m_H=0,1.12+0,15.2=1,5[/TEX]
đó là tổng khối lượng của C và H trong CO2 và H2O
ta thấy tổng đó bé hơn lượng A cho vào nên có thể kết luận trong đó có oxi nữa,
tốt nhất em nên hỏi thầy cô, vì đoạn tìm công thức phân tử chắc em cũng chưa biết, xem em có hiểu đoạn sau ko nào :)
 
B

be_bi_kute

woa em hỉu rồi! ^^! cảm ơn anh zero nhìu nha! cái khúc tìm công thức phân tử thì em bik, em chỉ chưa hỉu khúc kia thoy, giờ thì hỉu rồi. thiệt là sướng woá đi!:khi (21):

[TEX]n_{H_2O}=0,15[/TEX]
[TEX]m_C+m_H=0,1.12+0,15.2=1,5[/TEX]

ah à, hình như chỗ nj chưa đc chính xác cho lém. em xin đc sửa lại như sau:
[TEX]n_{H_2O}=0,15[/TEX] >> [TEX]n_{H_2}=0,15.2 = 0,3[/TEX]
[TEX]m_C+m_H=0,1.12+0,3.1=1,5[/TEX]
như thế nj sẽ chính xác hơn ah ạ!
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom