[hóa 8] tìm CT oxit

Status
Không mở trả lời sau này.
J

junkjm_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 hợp chất A và B đề được tạo bởi 2 nguyên tố là C và O
Biết : hợp chất A có 42,6%C và 57,4% O về khối lượng
hợp chất B có 27,8% C và 72,2 % O về khối lượng
a) Tìm tỉ lệ tối giản của số nguyên tử C và số nguyên tử O trong phân tử A và B
b) Nếu phân tử của hợp chất A và B đều có một nguyên tử C thì phân tử khối của A và B sẽ là bao nhiêu ????????:-/
 
M

minhaxinhdep

a)Gọi CTHH của A là CxOy,ta có
x:y=(42.6/12):(57.4/16)=1:1
\RightarrowCTHH là CO
Gọi CTHH của B là CxOy
x:y=(27.8/12):(72.2/16)=1:2
\RightarrowCTHH là CO2
b)(Vì ở CO và CO2 đều có 1 nguyên tử C trong phân tử nên ta có thể tính trực tiếp PTK của chúng)
PTKCO=NTKC+NTKo=12+16=30 đvC
PTKCO2=NTKC+2NTKo=12+2*16=44 đvC
(Tỉ số x:y ở câu a lấy số gần bằng vì kết quả cho ra số vô tỉ)
 
Last edited by a moderator:
M

minhaxinhdep

Lưu ý của Mĩ Nhã xinh đẹp cho câu trả lời bên trên:
Chỗ mấy cái mặt người là dấu chia :)) đó mí bạn
 
L

linhhuyenvuong

a,Tỉ số giữa ngtử C và ngtử O trong phân tử chất A là
42,6/12:57,4/16=3,55;3,58=1:1(khoảng)
Tỉ số giữa ngtử C và ngtử O trong phân tử chất B là
27,8/12:72,2/16=2,32:4,51=1:2(khoảng)
b,PTK chất A=12+16=28đvC
PTK chất B=12+16.2=44đvC
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom