[Hoá 8] Tìm CT khó và hay

C

chontengi

làm giúp mình bài này với:(:confused::
một khoáng chất có chứa 31,3% silic; 53,6% oxi về m, còn lại là Al và Beri. Xđ CT khoáng chất, biết Beri có hoá trị 2, Al hoá trị 3, Si hoá trị 4 và oxi hoá trị 2.

% Al và Be còn lại: 15.1%

% Be = a

-> %Al = 15.1 - a



[TEX]\frac{15.1 - a}{ 27} . 3 + \frac{a }9 . 2 + \frac{31.3 }{ 28} . 4 - \frac{53.6 }{ 16}. 2 = 0[/TEX]

--> a = 4.96


CT [TEX] Al_xBe_ySi_zO_t [/TEX]

[TEX]x : y : z : t = \frac{10.14 }{ 27} : \frac{4.96 /}{ 9} : \frac{31.3 }{ 28} : \frac{(53.6 }{ 16}[/TEX]

--> x : y : z : t = 2 : 3 : 6 : 18

-> Công thức : Al2O3. 3BeO. 6SiO2
 
P

paul_ot

[TEX]\frac{15.1 - a}{ 27} . 3 + \frac{a }9 . 2 + \frac{31.3 }{ 28} . 4 - \frac{53.6 }{ 16}. 2 = 0[/TEX]
Mình không hiểu chỗ này, bạn nào chỉ lại với!Tks:):)
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

[TEX]\frac{15.1 - a}{ 27} . 3 + \frac{a }9 . 2 + \frac{31.3 }{ 28} . 4 - \frac{53.6 }{ 16}. 2 = 0[/TEX]
Mình không hiểu chỗ này, bạn nào chỉ lại với!Tks:):)


số ntử nhân với hoá trị

trong 1 hợp chất

thì số tử nhân với hoá trị của phi kim = số ntử nhân với hoá trị của kim loại
 
Top Bottom