[Hoá 8]Tìm CT của oxit kim loại!

T

thuykhue268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài là : Khử hoàn toàn 6,4g oxit 1 kim loại cần dùng 2,688 l khí [TEX]H_2[/TEX] <đktc>. Đem toàn bộ lượng kim loại sau phản ứng vào HCl thì thấy thoát ra 1,792 l khí [TEX]H_2[/TEX] <đktc>. Tìm công thức của oxit kim loại đó. Ai rảnh thì giúp tớ nhá! Mai tớ đy học rùi!!!:)
 
B

boy_depzai_92

ta có :
[tex]n_O=n_H_2=0,12=>m_{KL}=6,4-0,12.16=4,48[/tex]
[tex]M=\frac{4,48}{\frac{1.792.2}{22,4}}x=28x=>x=2->M=56->Fe[/tex]
 
Z

zero_flyer

Đề bài là : Khử hoàn toàn 6,4g oxit 1 kim loại cần dùng 2,688 l khí [TEX]H_2[/TEX] <đktc>. Đem toàn bộ lượng kim loại sau phản ứng vào HCl thì thấy thoát ra 1,792 l khí [TEX]H_2[/TEX] <đktc>. Tìm công thức của oxit kim loại đó. Ai rảnh thì giúp tớ nhá! Mai tớ đy học rùi!!!:)

gọi công thức của oxit kim loại là M_xO_y với số mol là a
ta có các phương trình sau
[TEX]M_xO_y + yH_2 \to xM+ yH_2O[/TEX]
a-----------ay-------ax
[TEX]M+ \frac{2y}{x}HCl \to MCl_{\frac{2y}{x}}+\frac{y}{x}H_2[/TEX]
ax----------------------------------------ay
từ 2 pt ta có x/y=2/3
nên công thức là M2O3
ta lại có ay=0,12, mà x=3 => a=0,04
M=6,4/0,04=160
->[TEX]Fe_2O_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

ừk wen mất kô giõ oxit ra nhỷ :D. Đáp án là [tex]Fe_2O_3[/tex]
nhưng bài của zero hơi nhầm chút rùi. Kết quả vẫn đúng nhưng mà hóa trị trong oxit thì kô thể đưa ngay vào PT của PƯ với HCl đc vì số oxi hóa là khác nhau mừ....
 
S

shockboyvip

đem nung 12gam CaCO3 ta thu duoc 6gam voi song(CaO)va khi CO2
a, tinh the tich khi CO2 thoat ra
b, hoi chat nao dukhoi luong du la bao nhieu
c, dem voi song(CaO) thu duoc cho tac dung voi nuoc(H2O)ta thu duoc dung dich Ca(OH)2 tinh khoi luong Ca(OH)2 thu duoc


>>>chú ý gõ tiếng Việt có dấu.
MOD:trang14
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

đem nung 12gam CaCO3 ta thu duoc 6gam voi song(CaO)va khi CO2
a, tinh the tich khi CO2 thoat ra
b, hoi chat nao dukhoi luong du la bao nhieu
c, dem voi song(CaO) thu duoc cho tac dung voi nuoc(H2O)ta thu duoc dung dich Ca(OH)2 tinh khoi luong Ca(OH)2 thu duoc


em tính số mol CO2 theo số mol CaO nCO2=nCaO

CaCO3 dư m dư= 12-10,7

mCa(OH)2= nCaO.74
 
P

proechcom

+bài giải


a. [TEX]n_{CaCO_3}[/TEX] = [TEX]\frac{12}{100}[/TEX]=0.12mol
[TEX]n_{CaO}[/TEX] = [TEX]\frac{6}{56}[/TEX]=0.1071 mol
pt: [TEX]CaCO_3 -------------> CaO +CO_2[/TEX]
.........................0,12....................................0.1071
........................
==> [TEX]n_{CO_2} [/TEX] = 0.1071 mol
==> [TEX]V_{CO_2}[/TEX] = 0.1071 . 22.4 = 2.399 l
b.[TEX]CaCO_3 [/TEX] dư : 12- 0.1071 . 100= 1.29g
c.pt [TEX]CaO + H_2O --------------> Ca(OH)_2[/TEX]
0.1071 mol ............................0.1071
=>[TEX]m_{Ca(OH)_2}[/TEX] = 0.1071.74=7.9254 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom