[Hóa 8] Tìm công thức

T

tyn_nguyket

hóa

nCO2=0,2n_{CO_2} = 0,2 mol \Rightarrow nC(A)=0,2n_C(A) = 0,2 mol
nH2On_{H_2O} = 0,2 mol \Rightarrow nH(A)n_H(A) = 0,4 mol
Thấy: mC+mHm_C + m_H = 0,2.12+0,4 = 2,8 <6 phân tử A có chứa O
mOm_O = 62,8 = 3,2 \Rightarrow nOn_O = 0,2 mol
Có: nC:nH:nO=0,2:0,4:0,2=1:2:1n_C : n_H : n_O = 0,2 : 0,4 : 0,2 = 1:2:1
CTĐG: (CH2O)n(CH_2O)_n
Mặt khác: MA=2,679:122,4=60M_A= 2,679:\frac{1}{22,4} = 60
\Rightarrow 30n=6030n = 60 \Rightarrow n=2n= 2
CTHH:C2H4O2 C_2H_4O_2
 
L

luongmanhkhoa

Đốt cháy hoàn toàn 6g chất chứa các nguyên tố C,H,O ta được 4,48 lít CO2(đktc) và 3,6 g H2O.Biết 1 lít hơi chất A(đktc) nặng 2,679g .Tìm CTPT của chất A.
_______________________________________________
nCO2=0,2(mol)=>mC=2,4(g)n_{CO_{2}}=0,2(mol)=>m_{C}=2,4(g)
nH2O=0,2(mol)=>mH=0,4(g)n_{H_{2}O}=0,2(mol)=>m_{H}=0,4(g)
=>mO=3,2(g)m_{O}=3,2(g)
CTTQ:CxHyOzCTTQ: C_{x}H_{y}O_{z}
Lập tỉ lệ:
x:y:z=nC:nH:nO=0,2:0,4:0,2=1:2:1x:y:z=n_{C}:n_{H}:n_{O}=0,2:0,4:0,2=1:2:1
Vậy CTĐGN: (CH2O)n(CH_{2}O)_{n}
MA=60(g)M_{A}=60(g)
\Leftrightarrow (12+2+16)n=60
\Rightarrow n=2
Vậy CTHC: C2H4O2C_{2}H_{4}O_{2}
 
Top Bottom