[Hóa 8]Tìm công thức phân tử

Q

quanhuyen98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan ag hỗn hợp X gồm Fe và kim loại R trong dd H2SO4 vừa đủ thì thu được 15,68 l H2 và dd C.Cô cạn dd C thu được 96,8g muối khan
a.Tính a
b.Biết nFe/nR là 4/3.Tìm R.

Bài 2: đốt cháy hoàn toàn 9,2 g hợp chất hữu cơ A thì cần 13,44 l O2 sinh ra CO2 và hơi nước có tỉ lệ thể tích tương ứng 2/3 (đktc).Tìm công thức phân tử X,biết PTK của A=46

nếu muốn làm tiếp,mai mình sẽ post nhiều cho:D
 
N

nguyenminhduc2525

fe + H2So4 >>> FeSo4 + H2
2R + xH2So4 >>>R2(So4)x + xH2
ta thấy tỉ lệ mol giữa h2 và h2so4 = nhau
>>>nh2 = nh2so4 = 15.68/22.4=0.7(mol)
>>nh2so4 = nSo4=0.7 (mol)
>>>mSo4=0.7X96=67.2
áp dụng CT m _muối = m kim loại + m gốc axit
>>>mkim loại = m _ muối - m Gốc axit
>>>m kim loại = 96.8 -67.2 = 29.6(g)
b ) nfe/nR=4/3 (1)
mfe + mR =29.6 (1)
từ 1 và 2 >>> R = 24 (Mg) thõa mẫn
câu 2 : nO2=13.44/22.4=0.6(mol)
>>>>mO2=0.6 X 32=19.2(g)
áp dụng DLBTKL ta có :
mA + m O2= mCo2 + m H20
>>>mCo2 + m H20 =19.2 + 9.2=28.4
vì là chất khí cho nên tỉ lệ thể tích = tỉ lệ số mol
gọi a là % số mol của co2
1-a là % số mol của H20
ta có : 44X0.4a + 18 X 0.6a = 28.4
>>>> 17.6a + 10.8a=28.4
>>>> 28.4a = 28.4
>>>a = 1
>>>nCo2= 0.4(mol) , nH20=0.6(mol)
mC=0.4X12=4.8(g)
mH=0.6X2=1.2(g)
>>>trong A có oxi và mO = 9.2-4.8-1.2=3.2(g)
gọi CTHH của A lả CxHyOz
ta có tỉ lệ : x : y : z =4.8/12 : 1.2/1 : 3.2/16
>>x : y : z =0.4 : 1.2 :0.2
>>>CTHH của A là C2H6O ( PTK = 46 thõa mãn)
 
Top Bottom