[hóa 8] tìm công thức của oxit

T

thienlong233

cho 40g oxit sắt p/ứ hoàn toàn với HCl sau p/ứ thu đc 81,25g muốc clorua .tìm công thức của oxit sắt
giải
FexOy + 2yHCl --> xFe(Cl)2y/x + yH2O
40/(56x+16y) 81,25/(56+71y/x)
theo hệ số cân bằng ta có
40/(56x+16y)= 81,25x/(56+71y/x)(=81,25/(56x+71y)
thu gọn lại là 40/(56x+16y)=81,25/(56x+71y)
giải ra ta có trường hợp x=2 và y=3 là thỏa mãn
vậy công thức oxit là Fe2O3
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
N

nguyenminhduc2525

cho 40g oxit sắt p/ứ hoàn toàn với HCl sau p/ứ thu đc 81,25g muốc clorua .tìm công thức của oxit sắt
FexOy + 2yHCL >>>xFeCl2y/x + y/2H20
56x+16y__________56x +71y
40________________81.25
>>>>4550x +1300y =2240x + 2840y
>>>2310x=1540y
>>>x=2 ; y=3 >>Fe2O3
 
Top Bottom