[Hóa 8] Tỉ khối chất khí

M

minhanh171

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi phân tích một hỗn hợp khí A có thành phần% theo khối lượng như sau:24,2%CO2; 48%SO2:15,2% O2;12,6%N2 :
a, Tính% thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A.
b, Tính tỉ khối A so với không khí trong cùng điều kiện ,nhiệt độ ,áp suất
 
C

coolboy4ever

a)Số mol của CO2 theo % khối lượng là :
[TEX]\frac{24,2}{44}[/TEX] = 0,55 (mol)
Số mol của SO2 theo % khối lượng là:
[TEX]\frac{48}{64}[/TEX] = 0,75 (mol)
Số mol của O2 theo % khối lượng là :
[TEX]\frac{15,2}{32}[/TEX] = 0,475 (mol)
Số mol của N2 theo % khối lượng là :
[TEX]\frac{12,6}{28}[/TEX] = 0,45 (mol)
Tổng số mol của hỗn hợp A là : 0,55 + 0,75 + 0,475 + 0, 45 = 2,225 (mol)
Vì trong hỗn hợp khí ở cùng điều kiện và nhiệt độ: tỉ lệ về số mol bằng tỉ lệ về thể tích nên
%n = % V
\Rightarrow % thể tích CO2 là : [TEX]\frac{0,55}{2,225}[/TEX] x 100% = 24,72%
% thể tích SO2 là : [TEX]\frac{0,74}{2,225}[/TEX] x 100% = 33,71%
% thể tích của O2 là : [TEX]\frac{0,475}{2,225}[/TEX] x 100% = 21,35%
% thể tích của N2 là : 100% - 24,72% - 33,71% - 21,35% = 20,22%
b) Từ câu a:
\Rightarrow Khối lượng của CO2 là 24,2 gam
\Rightarrow Khối lượng của SO2 là 48 gam
Khối lượng của O2 là 15,2 gam
Khối lượng của N2 là 12,6 gam
\Rightarrow Khối lượng mol của A là : [TEX]\frac{24,2 + 48 + 15,2 + 12,6}{2,225}[/TEX]= [TEX]\frac{100}{2,225}[/TEX] = 44,95 (g)
\Rightarrow tỉ khối của A vs kk là [TEX]\frac{44,95}{29}[/TEX] = 20,22 (lần)
 
Top Bottom