Hóa [HÓA 8] Thảo luận

hothiquynhtram

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
65
12
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử X có tổng số các loại hạt là 114 hạt số hạt mang điện tích dương = 79,54% số hạt không mang điện

a) xác định số khối của X, viết kí hiệu nguyên tử X

b) Y là đồng vị của X , số khổi Y nhiều hơn X là 2 hạt . Nguyên tử khối trung bình là 80,09. Tính số nguyên tử đồng vị Y khi có 91 nguyên tử
 

Nguyễn Thị Thu Hoài

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
31
24
6
23
a) Ta có : p+e+n=114 <=> 2p=114-n
<=> p=(114-n)/2
Ta lại có : p=79,54% n <=>114-n=1,5908 n (do p=(114-n)/2 )
<=>n= 44 => p= 35 nên A= p+n=79
Vậy X là Se
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
có: p+e+n=114
=>2p+n=114(vì p=e)=>p=(114-n):2
Lại có p=79,54%n
Giải ra dc n=44=>p=35
Số khối của X: A=p+n=35+44=79
Vậy X là Se
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
a) Ta có : p+e+n=114 <=> 2p=114-n
<=> p=(114-n)/2
Ta lại có : p=79,54% n <=>114-n=1,5908 n (do p=(114-n)/2 )
<=>n= 44 => p= 35 nên A= p+n=79
Vậy X là Se
b) Y đồng vị với x nên số p của Y= số p của X =35 (hạt)
=> Số khối của Y= 79+2= 81
Đến đây mình chịu.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
cả 3 bạn đều sai chỗ xđ X nha. từ p=35 => X là Brom. hay X là đồng vị 79Br
a) Ta có : p+e+n=114 <=> 2p=114-n
<=> p=(114-n)/2
Ta lại có : p=79,54% n <=>114-n=1,5908 n (do p=(114-n)/2 )
<=>n= 44 => p= 35 nên A= p+n=79
Vậy X là Se
b) Y đồng vị với x nên số p của Y= số p của X =35 (hạt)
=> Số khối của Y= 79+2= 81
Đến đây mình chịu.

mk hỗ trợ tiếp giúp bạn nhé.
gọi a là % đồng vị X => 100-a là % đồng vị Y
theo đề ta có :
$\dfrac{79a + 81 (100-a)}{100}= 80,09$ =>a = 45,5% => % Y= 54,5%=> trong 91 nguyên tử thì có : 91 * 54,5%~ 50 nguyên tử Y
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
bạn có thể giúp mình bài này dc không
 

Nguyễn Thị Thu Hoài

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
31
24
6
23
cả 3 bạn đều sai chỗ xđ X nha. từ p=35 => X là Brom. hay X là đồng vị 79Br


mk hỗ trợ tiếp giúp bạn nhé.
gọi a là % đồng vị X => 100-a là % đồng vị Y
theo đề ta có :
$\dfrac{79a + 81 (100-a)}{100}= 80,09$ =>a = 45,5% => % Y= 54,5%=> trong 91 nguyên tử thì có : 91 * 54,5%~ 50 nguyên tử Y
Lúc đấy mình tra số khối xấp xỉ 79 nên mình chọn Se mình không nhớ ra là phải tra số p
 
Top Bottom