Hóa 8 ( thảo luận cách làm nha ^_^ )

N

nm3108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khử 3,48 một oxit của kim loại A cần 1,344 lít H2. Kim loại sinh ra cho phản ứng với axit HCl( dư ) thu được 1,008 lít H2 đktc. Tính m kim loại A. Xác định CTHH oxit
2. Oxi hóa hoàn toàn 1 lượng kim loại X. Thấy lượng oxi cần dùng bằng. Xác định kim loại
3. Chia m(g) hh hai kim loại A,B hóa trị không đổi thành hai phần bằng nhau.
Phần 1: Tan hết trong axit HCl tạo ra 1,792 lít khí H2 đktc
Phần 2: Nung nóng O2 thu được 2,84 g oxit ( p/ứ hoàn toàn ). Tính m ?
:) :-SS :D @};-
 
T

tien_thientai

1. Khử 3,48 một oxit của kim loại A cần 1,344 lít H2. Kim loại sinh ra cho phản ứng với axit HCl( dư ) thu được 1,008 lít H2 đktc. Tính m kim loại A. Xác định CTHH oxit
PTHH
AxOy+yH2--->xA+yH2O.......(1)
$\frac{0,06}{y}$................0,06.x/y..........0.06
2aHCl+2A--->2ACla+aH2.....(2)
0,09...0,09/a..........0,045
Ta có
A/Dụng ĐLBTKL
mA2Ox+mH2-mH2O=mA
mA=2,52
vậy theo (2)
$0,09/a.M{A}=2,52$
$\frac{M{A}}{a}=28$
ta thấy chỉ có a=2 là đug
vậy A là Fe và hoá trị thấp nhất là 2
ta có nA=0,045=>x=0,045
nH2O=0,06=>y=0,06
vậy $\frac{x}{y}=\frac{3}{4}$
CTPT:Fe3O4
 
T

tien_thientai

2. Oxi hóa hoàn toàn 1 lượng kim loại X. Thấy lượng oxi cần dùng bằng. Xác định kim loại
= mấy thế bạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

tien_thientai

3. Chia m(g) hh hai kim loại A,B hóa trị không đổi thành hai phần bằng nhau.
Phần 1: Tan hết trong axit HCl tạo ra 1,792 lít khí H2 đktc
Phần 2: Nung nóng O2 thu được 2,84 g oxit ( p/ứ hoàn toàn ). Tính m ?
2A + 2xHCl ---> 2AClx + xH2
2a.......2ax...........2a......ax
2B + 2yHCl ---> 2BCly + xH2
2b......2by............2b......by
ta có
ax+bx=0,08
4A+xO2--->2A2Ox(3)
2a...ax/2..........a
4B+yO2--->2B2Ox(4)
2b...by/2...........b
theo (3),(4) và A/dụng ĐLBTKL
m_{oxit}=m/2+(by/2+ax/2).32
m_{oxit}=m/2+1,28
m/2=2,84-1,28
m/2=1,56
m=3,12g
 
N

nm3108

^_^

2. Oxi hóa hoàn toàn 1 lượng kim loại X. Thấy lượng oxi cần dùng bằng. Xác định kim loại
= mấy thế bạn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Bài 2 này tớ làm được Fe2O3 nhé, ^_^ cảm ơn bạn. Các bài còn lại đều có kết quả giống mình :)>-
Bạn xem bài nà nữa giúp mình nhá, mình tính ra số không nguyên :(
Cho m(g) hỗn hợp FexOy và CuO được khử hoàn toàn. Cần dùng tới 14,112 lít H2(đktc) sau khi phản ứng kết thúc thu được 32,16g hỗn hợp 2 kim loại. Cho toàn bộ kim loại thu được tác dụng với HCl ( dư ) thu được 8,064 lít H2( đktc ). Tính m, xác định CTHH oxit. Bạn tính xem m =42,24(g) không nhé, chắc mình làm sai ở đâu đó rồi =((
 
T

tien_thientai

Cho m(g) hỗn hợp FexOy và CuO được khử hoàn toàn. Cần dùng tới 14,112 lít H2(đktc) sau khi phản ứng kết thúc thu được 32,16g hỗn hợp 2 kim loại. Cho toàn bộ kim loại thu được tác dụng với HCl ( dư ) thu được 8,064 lít H2( đktc ). Tính m, xác định CTHH oxit
FexOy+yH2--->xFe+yH2O
a..........ay.......ax......ay
CuO+H2--->Cu+H2O
b........b.........b.......b
ay+b=0,63
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
0,36.....................0,36
Cu + HCl --->ko PỨ
mFe=20,16g
mCu=12
nFe=0,36
vậy ax=0,36
b=0,15
<=>ay=0,48
$\frac{ax}{ay}=\frac{3}{4}$
CT sắt là Fe3O4
mCuO=21,6
mFe3O4=mH2O+mFe-mH2=36,72
m=36,72+21,6=68,32
P/s:mik đag còn số to hơn bạn nhìu!!!
bạn thử tham khảo bài mik cái nha!!!
 
N

nm3108

^_^

Cho m(g) hỗn hợp FexOy và CuO được khử hoàn toàn. Cần dùng tới 14,112 lít H2(đktc) sau khi phản ứng kết thúc thu được 32,16g hỗn hợp 2 kim loại. Cho toàn bộ kim loại thu được tác dụng với HCl ( dư ) thu được 8,064 lít H2( đktc ). Tính m, xác định CTHH oxit
FexOy+yH2--->xFe+yH2O
a..........ay.......ax......ay
CuO+H2--->Cu+H2O
b........b.........b.......b
ay+b=0,63
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
0,36.....................0,36
Cu + HCl --->ko PỨ
mFe=20,16g
mCu=12
nFe=0,36
vậy ax=0,36
b=0,15
<=>ay=0,48
$\frac{ax}{ay}=\frac{3}{4}$
CT sắt là Fe3O4
mCuO=21,6
mFe3O4=mH2O+mFe-mH2=36,72
m=36,72+21,6=68,32
P/s:mik đag còn số to hơn bạn nhìu!!!
bạn thử tham khảo bài mik cái nha!!!

Ờm tớ sẽ tham khảo bài của bạn :(( cơ mà sao tớ lại làm sai thế nhỉ , tớ trình bày bạn thử coi tại sao sai nhá :( giải thích giúp tớ với
FexOy+yH2->xFe+yH2O

CuO+H2-> Cu+H2O

Theo ĐLBTKL : m(FexOY,CuO)= m(Fe,Cu) +mH2O-mH2
= 32,16+11,34-1,26=42,24
 
T

tien_thientai

FexOy+yH2--->xFe+yH2O
a..........ay.......ax......ay
CuO+H2--->Cu+H2O
b........b.........b.......b
ay+b=0,63
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
0,36.....................0,36
Cu + HCl --->ko PỨ
mFe=20,16g443
mCu=12
nFe=0,36
vậy ax=0,36
b=0,1875
ay=0,63-0,1875=0,4425
ax/ay là ko ra!!!
chắc mik làm sai chỗ nào rồi
 
Top Bottom