[Hóa 8]Tại sao khối lượng mol nguyên tử lại bằng khối lượng nguyên tử?

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhaphoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu hỏi từ email <chuongdung2007@yahoo.com.vn>
Cô cho cháu hỏi"Tai sao khối lượng mol lại bằng khối lượng với nguyên tử hay phân tử của chất đó. Trong khi 1mol chứa tới 6.10 mũ 23 nguyên tử hay phân tử?Cháu năm nay học lớp 8.Mong cô cho biết và giải thích cặn kẽ cho cháu hiểu.Chào cô.

******
Chào cháu!
Khối lượng mol nguyên tử và khối lượng nguyên tử chỉ giống nhau về độ lớn, chúng khác nhau về đơn vị.
- Khối lượng nguyên tử tính theo đơn vị Cacbon, 1đvC bằng 1/12 khối lượng nguyên tử cacbon, khối lượng của 1 nguyên tử cacbon là 1,9926 . 10^-23 g
---> Cháu dễ dàng tính được 1đvC = 1,6605 . 10^-24 g
- Với một nguyên tử có khối lượng là M thì khối lượng mol nguyên tử sẽ là M . 1,6605 . 10^-24 . 6,023 . 10^23 = M nhưng đơn vị là gam.
Chúc cháu học tập tốt!
Từ 10/8 các bài post đặt tiêu đề sai quy định sẽ bị di chuyển vào Toptic vi phạm. Vì vậy yêu cầu các bạn đặt tên tiêu đề có [Hóa 8]
 
Last edited by a moderator:
A

alonepm

Câu hỏi từ email <chuongdung2007@yahoo.com.vn>
Cô cho cháu hỏi"Tai sao khối lượng mol lại bằng khối lượng với nguyên tử hay phân tử của chất đó. Trong khi 1mol chứa tới 6.10 mũ 23 nguyên tử hay phân tử?Cháu năm nay học lớp 8.Mong cô cho biết và giải thích cặn kẽ cho cháu hiểu.Chào cô.

******
Chào cháu!
Khối lượng mol nguyên tử và khối lượng nguyên tử chỉ giống nhau về độ lớn, chúng khác nhau về đơn vị.
- Khối lượng nguyên tử tính theo đơn vị Cacbon, 1đvC bằng 1/12 khối lượng nguyên tử cacbon, khối lượng của 1 nguyên tử cacbon là 1,9926 . 10^-23 g
---> Cháu dễ dàng tính được 1đvC = 1,6605 . 10^-24 g
- Với một nguyên tử có khối lượng là M thì khối lượng mol nguyên tử sẽ là M . 1,6605 . 10^-24 . 6,023 . 10^23 = M nhưng đơn vị là gam.
Chúc cháu học tập tốt!
thanks nhìu`
 
H

haitacden869

khối lượng mol nguyên tử lại bằng khối lượng nguyên tử:
khối lượng nguyên tử tính bằng đvC, ví dụ : H2 có khối lượng phân tử khối là 2 đvC
còn khối lượng mol thì tính bằng gam, ví dụ: 1 mol H2 có khối lượng 2 gam
Chắc quá trễ rồi nhỉ
 
T

trantrongnhan1

Gọi khối lượng nguyên tử là n đvc. 1đvc sấp xỉ 1.6x10^-24g .1 mol chất thì có 6 x 10^23 hạt.
\RightarrowKhối lượng mol của 1 chất = n x 1.6 x10^-24 x 6 x 10^23g sấp xỉ n(g)
Qua đó ta thấy khối lượng mol và khối lượng nguyên tử có trị số bằng nhau nhưng khác đơn vị và tất nhiên kết quả chỉ là gần đúng
 
V

vietlinh95

trantrongnhan1 trả lời hay lắm. Vậy mới đúng chứ không như mấy câu kia bọn nó trả lời chán wé!
Hay nhất là phần CM vui. Được lắm! Cảm ơn nha!
 
W

wildgirl_lovely

nỏ hỉu chi cả bạn ạ
giải thích bằng cách khác đi
mà chỉ cần biết là nó bằng nhau như thế là đủ rồi, mấy bạn cứ hỏi thêm làm gì
 
N

ntluongphu2005

Khối lượng 1 nguyên tử C = 12.u
Khối lượng 1 mol nguyên tử C = mol lần khối lượng 1 nguyên tử C
= mol.12.u = 12.g (vì mol.u = g)
Chú ý 1:
mol là đơn vị đếm số lượng hạt vi mô
1.mol = 6,022.10^23
Chú ý 2:
u (hay đvC) là đơn vị đo khối lượng hạt vi mô, 1.u = 1,660531^(-24).g
Từ đó suy ra, g/u = 1/1,660531^(-24) = 6,022.10^23 = mol
Vậy, ta nhớ: g/u = mol ; g = mol.u và u = g/mol
Xin chào mọi người @};-!
http://violet.vn/ntluongphu2005
 
C

cuopcan1979

nỏ hỉu chi cả bạn ạ
giải thích bằng cách khác đi
mà chỉ cần biết là nó bằng nhau như thế là đủ rồi, mấy bạn cứ hỏi thêm làm gì
Học cần phải hiểu bản chất bạn à! Nếu vấn đề gì mình chưa rỏ thì phải hỏi cho rỏ chứ học mà chỉ biết và làm theo thì không ăn thua đâu.
Khối lượng nguyên tử (phân tử) là khối lượng của MỘT NGUYÊN TỬ tính theo đơn vị CACBON(1đvC=1,6605.10 mũ-24g) còn khối lượng mol là khối lượng của N nguyên tử ( N=6.10 mũ 23) hay khối lượng mol là KHỐI LƯỢNG CỦA 6.10 mũ 23 nguyên tử(phân tử) và tinh theo đơn vị là GAM. Như vậy khối lượng nguyên tử khác với khối lượng mol
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom