[Hóa 8]Rèn luyện thi HSG cấp huyện, tỉnh, tp

D

dethuongqua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mỗi bài mình post dưới đây có trong các đề luyện thi học sinh giỏi
Hãy cùng nhau post và cùng nhau làm để tăng cường khả năng tính toán, vận dụng những kiến thức để học ______________ hãy vận động chất xám nào !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! @};-

Hòa tan hoàn toàn 20,85 gam hỗn hợp gồm Al; Fe vào 1,6 lít dung dịch [TEX] HNO_3[/TEX] nồng độ [TEX] C_M [/TEX] thu được 10,08 lít khí NO (đktc) và dung dịch A. Lấy 3,24 gam Al cho vào dung dịch A cho đến khi Al tan hết. Sau phản ứng chỉ thu được dung dịch B và khí NO ( trong B không còn HNO3). Thêm NaOH vào dung dịch B cho đến khi toàn bộ muối sắt chuyển hết thành hidroxit thì đã dùng hết 1,58 mol NaOH. Lọc lấy kết tủa, đem nung trong không khí cho đến khi khối lượng không đổi thu được 29,1 gam chất rắn M.

a) Tính khối lượng của Al; Fe ban đầu
b) Tính khối lượng mỗi chất trong M
c) Tính [TEX] C_M [/TEX]
__________ HSG TP.HCM năm 1995______
 
H

hocmai.hoahoc

phương trình phản ứng
Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O
Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
Al + 3Fe(NO3)3 == > Al(NO3)3 + 3Fe(NO3)2
Al(NO3)3 + 3NaOH ==> Al(OH)3 + 3NaNO3
Al(NO3)3 + 4NaOH ==> NaAlO2 + H2O +3NaNO3
Fe(NO3)2 + 2NaOH ==> Al(OH)2 + 2NaNO3
Fe(NO3)3 + 3NaOH ==> Fe(OH)3 + 3NaNO3
2Al(OH)3 == > Al2O3 + 3H2O
2Fe(OH)2 + 1/2O2 + H2O == > 2Fe(OH)3
2Fe(OH)3 ==> Fe2O3 + 3H2O
a) Tính khối lượng của Al; Fe ban đầu
Gọi nAl = x, nFe = y
Khi cho Al vào dung dịch A có khí NO thoát ra nên trong dung dịch A có HNO3 còn dư.
Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O
x--------------------------------x
Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
y---------------------------------y
mhh = 27x + 56y =20,85 (1)
nNO = x + y = 0,45 (2)
Giải hệ tìm được: x = 0,15 , y = 0,3
=>mAl = 27*0,15= 4,05 g, mFe = 16,8 g.
b) Tính khối lượng mỗi chất trong M
M gồm Fe2O3 và Al2O3
Ta có: nFe2O3 = 1/2nFe =>mFe2O3 = 1/2*0,3*160 = 24 g => mAl2O3 = 5,1 g.
c) Tính CM
nAl(OH)3 = 2nAl2O3= 0,1 mol
Dung dịch B có thể gồm: 0,27 mol Fe3+, x mol Fe2+ và y mol Fe3+
Al(NO3)3 + 3NaOH ==> Al(OH)3 + 3NaNO3
0,1-------------0,3------------0,1 mol
Al(NO3)3 + 4NaOH ==> NaAlO2 + H2O +3NaNO3
0,17-----------0,68 mol
Fe(NO3)2 + 2NaOH ==> Al(OH)2 + 2NaNO3
x--------------2x
Fe(NO3)3 + 3NaOH ==> Fe(OH)3 + 3NaNO3
y----------------3y
ta có: x+ y = 0,3 (1)
nNaOH = 0,3 + 0,68 + 2x +3y = 1,58 (2)
=> x= 0,3, y = 0
Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O
0,02—0,08
Al + 3Fe(NO3)3 == > Al(NO3)3 + 3Fe(NO3)2
0,1---0,3----------------------------------0,3
nHNO3 = 4x + 4y + 0,08 = 1,88 mol => CM = 1,88/1,6 = 1,175 M.
 
D

dethuongqua

Fe(NO3)2 + 2NaOH ==> Al(OH)2 + 2NaNO3

Dòng chữ đỏ, xem lại bạn nhé

Duyệt; bài tiếp theo

Hòa tan 1.68 g hỗn hợp gồm Ag; Cu trong 29.4 g dung dịch [TEX]A ( H_2{SO_4}[/TEX] đặc nóng) thu được chỉ 1 loại khí và dung dịch B. Cho khí thoát ra hấp thụ hết vào nước Brom; sau đó thêm [TEX] Ba{NO_3}_2 [/TEX] dư thu được 2.796 g kết tủa

a) Tính k/lượng Ag; Cu trong hh đầu
b) Tính [TEX] C_% H_2{SO_4} [/TEX] trong dung dịch A; biết rằng lượng [TEX] H_2{SO_4}[/TEX] đã pu với Ag; Cu chỉ bằng 10% lượng ban đầu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom