[hoá 8]Phát khùng với bài ni mất! Tinh thể ơi là tinh thể!

B

bolide_boy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa thêm 1g [TEX]MgSO_4[/TEX] vào 100g dung dịch [TEX]MgSO_4[/TEX] bão hòa ở [TEX]20^oC[/TEX] thì làm tách ra 1,58g [TEX]MgSO_4[/TEX] ở dạng muối kết tinh. Tìm CTHH của muối đó. Biết S [TEX]MgSO_4[/TEX] ở [TEX]20^oC[/TEX] = 35,1g!
_______________________________________________
Đề chỉ có thế không có gì thêm, không bao giờ sai đề!
Thông báo trước là nếu kết quả là 2 là sai luôn đó! (Tôi làm ra 2 và thầy bảo sai không cần chấm!)
~X:)M032::khi (139):
 
B

b0yl0v3

Hòa thêm 1g [TEX]MgSO_4[/TEX] vào 100g dung dịch [TEX]MgSO_4[/TEX] bão hòa ở [TEX]20^oC[/TEX] thì làm tách ra 1,58g [TEX]MgSO_4[/TEX] ở dạng muối kết tinh. Tìm CTHH của muối đó. Biết S [TEX]MgSO_4[/TEX] ở [TEX]20^oC[/TEX] = 35,1g!
_______________________________________________
Đề chỉ có thế không có gì thêm, không bao giờ sai đề!
Thông báo trước là nếu kết quả là 2 là sai luôn đó! (Tôi làm ra 2 và thầy bảo sai không cần chấm!)
~X:)M032::khi (139):

Hjz! ở cái chỗ S MgSO4 đó là thế nào vậy, chẳng hiểu gì cả ????
 
T

trang14

Hòa thêm 1g [TEX]MgSO_4[/TEX] vào 100g dung dịch [TEX]MgSO_4[/TEX] bão hòa ở [TEX]20^oC[/TEX] thì làm tách ra 1,58g [TEX]MgSO_4[/TEX] ở dạng muối kết tinh. Tìm CTHH của muối đó. Biết S [TEX]MgSO_4[/TEX] ở [TEX]20^oC[/TEX] = 35,1g!
_______________________________________________
Đề chỉ có thế không có gì thêm, không bao giờ sai đề!
Thông báo trước là nếu kết quả là 2 là sai luôn đó! (Tôi làm ra 2 và thầy bảo sai không cần chấm!)
~X:)M032::khi (139):

[TEX] S_{MgSO_4} (20^0C) = 35,1[/TEX] tức là:ở [TEX]20^C 35,1g MgSO_4[/TEX] tan hết trong [TEX]100g H_2O[/TEX] tạo[TEX] 135,1g [/TEX]dd bão hoà.
\Rightarrow khối lượng [TEX]MgSO_4[/TEX] khan có trong 100g dd [TEX]MgSO_4[/TEX] bão hoà [TEX](20^C)[/TEX] là: [TEX]m_{MgSO_4} = \frac{100.35,1}{135,1} = 25,98 (g)[/TEX]

Gọi CT của muối kết tinh là: [TEX]MgSO_4.xH_2O[/TEX]
Ta có:[TEX] m_{MgSO_4}[/TEX] (kết tinh trở lại) [TEX]= \frac{1,58.120}{120+18x} = \frac{189,6}{120+18x}[/TEX]
KHối lượng [TEX]MgSO_4[/TEX] tan trong dung dịch sau là:
[TEX] m_{MgSO_4} (dd) = 25,98+1 - \frac{189,6}{120+18x} (g)[/TEX]
Khối lượng nước có trong tinh thể kết tinh trở lại là:
[TEX]m_{H_2O} ( tt) = \frac{1,58.18x}{120+18x} =\frac{28,44x}{120+18x} (g)[/TEX]

Khối lượng nước còn lại trong dd sau là:
[TEX]m_{H_2O} (dd) = (100 - 25,98) - \frac{28,44x}{120+18x} [/TEX]
[TEX] = 74,02-\frac{28,44x}{120+18x} [/TEX]
Ta có:
[TEX]S_{MgSO_4} (20^C) = ( 25,98+1 - \frac{189,6}{120+18x}) : (74,02-\frac{28,44x}{120+18x} ) = 35,1[/TEX]
PT này tự giải bạn nhá ^^
 
T

tobzo


Hic, cách này có dài quá không bạn.
[TEX]S_{MgSO_4} (20^0C) = 35,1[/TEX] tức là:ở [TEX]20^C 35,1g MgSO_4[/TEX] tan hết trong [TEX]100g H_2O[/TEX] tạo[TEX] 135,1g [/TEX]dd bão hoà.

\Rightarrow khối lượng [TEX]MgSO_4[/TEX] khan có trong 100g dd [TEX]MgSO_4[/TEX] bão hoà [TEX](20^C)[/TEX] là:

[TEX]m_{MgSO_4} = \frac{100.35,1}{135,1} = 25,98 (g)[/TEX]

Gọi CT của muối kết tinh là: [TEX]MgSO_4.xH_2O[/TEX]

Ta có:[TEX] m_{MgSO_4}[/TEX] (kết tinh trở lại) [TEX]= \frac{1,58.120}{120+18x} = \frac{189,6}{120+18x}[/TEX]

Tổng khối lượng muối MgSO_4 là : 25,98 + 1 = 26,98 (g)
Khối lượng muối còn lại sau khi tinh thể muối [TEX]MgSO_4.xH_2O [/TEX]tách ra là [TEX]\frac{(100 + 1 - 1,58).35,1}{135,1} = 25,83 (g)[/TEX]
Ta có pt : [TEX]25,83 + \frac{189,6}{120+18x} = 26,98[/TEX]
=> x
 
T

tokerin

bài này em ra x=2,5. Thế là thế nào:khi (201):
Ở lớp em đứa ra 2,8 lại có đứa ra 3,5
 
B

bolide_boy

Em cũng giải như vậy và được 2,49 em đem xuống 2 và ...sai. Thầy em bảo nếu nghĩ trong muối đó có nước là sai. Em cũng không hiểu?
 
T

trang14

Em cũng giải như vậy và được 2,49 em đem xuống 2 và ...sai. Thầy em bảo nếu nghĩ trong muối đó có nước là sai. Em cũng không hiểu?

Chắc phải có lí do gì thầy bạn mới nghĩ khác
vậy thầy bạn chữa bài như thế nào bạn post lên cho mọi người cùng coi đi.
Nhưng trong muối kết tinh thì có cả nước và muối khan là điều chắc chắn.
 
B

bolide_boy

Trọng muối kết tinh phải có nước nhưng sao thầy em nói thế em cũng không hiểu!Em giải như sau (đã bị gạch chéo dù nó chưa được đọc!=(()[/COLOR]
Một cách dễ hiểu nhưng lại ...sai:p
[TEX]mMgSO_4[/TEX]ban đầu là: 100x 351/1351 = 25,98g
Khối lượng dung dịch sau phản ứng: 100 + 1 - 1,58 = 99,42g
Khối lượng chất tan trong dung dịch: 99,42 x 351/1351 = 25,83g
Khói lượng muối khan trong tinh thể là: 25,98 + 1 - 25,83 = 1,15g = 23/2400 mol
Khói lượng nước trong tinh thể là: 1,58 - 1,15 = 0,43g = 43/1800 mol
CTHH: [TEX]MgSO_4 . nH_2O[/TEX] có n là 43/1800 : 23/2400 = 2

Hạn nộp là ngày này tuần sau, mọi ngưưoì mà giải ra được n = 7 thì post lên nhanh nhá
Em vừa nghĩ ra có lẽ ở đây ý thầy ấy là tách ra một lượng tinh thê có 1,58 muối khan .Thế thì dễ quá!

Làm lại đây
Lượng muối trong dung dịch ở sau PƯ là: 25,98 + 1 - 1,58 =25,4g
Lượng nước còn trong dung dịch là: 25,4 : 35,1/100 = 72,36
Lượng nước có trong tinh thể muối là: (100-25,98) - 72,36 =1,66g =0,092mol
số mol muối khan trong tinh thể muối là: 1,58 : 120= 0.013
\Rightarrow số phân tử nước trong 1 phân tử muối kết tinh là : 0,092 : 0,013 = 7:p
 
Last edited by a moderator:
T

thetree

Thì cung chi có cah giải cua bolide_boy la dung thoi. Tui cũng chỉ giải dc 2.49 thui .
Có thể 1.58 g MgSO4 là muối khan ... HEHEH..
 
B

bolide_boy

Nếu bạn đọc thêm thì chắc chắn sẽ có phần tinh thể hiđrat hóa - trong sách nâng cao ấy có nhiều bài rất hay. Bài này bọn tớ luyện đội tuyểnnhưng thực chất rất dễ, có nhiều cách giải, chỉ tại tôi ban đầu và mấy người hiểu sai đề nên phức tạp hóa thôi.
 
C

cobecute

các bạn ơi giúp mình viết phương trình hoá học của dãy bién hoá này với
natri oxit --------natri sunfat
axitphotphoric---------canxiphotphat
đôngsunfat----------đồng(II) hiđrôxit
THANK YOU NHÌU
HAVE A NICE DAY
 
T

thanhnhan_1404

các bạn ơi giúp mình viết phương trình hoá học của dãy bién hoá này với
natri oxit --------natri sunfat
axitphotphoric---------canxiphotphat
đôngsunfat----------đồng(II) hiđrôxit
THANK YOU NHÌU
HAVE A NICE DAY


[TEX]Na_2O+H_2SO_4--> Na_2SO_4 + H_2O[/TEX]
[TEX]2H_3PO_4+3Ca(OH)2-->Ca_3(PO_4)_2+6H_2O[/TEX]
[TEX]CuSO_4+2NaOH-->Cu(OH)_2+Na_2SO_4[/TEX]
 
B

boyhoccham

ajjjj giúp mình làm bài này với:
Na + H2O - NaoH + h2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom