[Hóa 8] Phản ứng oxh khử

P

pebap.tinhnghich

C

cam25101998

Dẫn từ từ 0,896 lít CO (dktc) qua m gam oxit sắt FexOy nung nóng. Sau phản ứng được 1,68 gam kim loai sắt
tìm giá trị m? biết rằng phản ứng xảy ra hoàn toàn theo sơ đồ sau
FexOy +CO -----> Fe +CO2
-----------------------------------------------------------

FexOy + yCO --to--> xFe + yCO2
__a_____ay_______ax____ay_

nCO = 0.896/22.4 = 0.04 (mol) => ay = 0.04
nFe = 1.68/56 = 0.03 (mol) => ax = 0.03

ax/ay = x/y = 0.03/0.04 = 3/4 => Fe3O4

theo đlbtkl ta có:
mFexOy + mCO = mFe + mCO2
<=> m + 0.04x28 = 1.68 + 0.04x44
=> m = 2.32 (g)

Lương Mạnh Cầm
 
C

cuopcan1979

FexOy + yCO--->xFe + yCO2
nCO=0,04mol. Từ PTHH=> nFexOy=1/y.nCO=> nFexOy=0,04/y(mol)=> nO=0,04/y.y=0,04(mol)=>mO=0,04.16=0,64(g)
mFexOy=mFe+mO=1,68+0,64=2,32(g)
 
Top Bottom