[ Hoá 8] Phân tử khối

C

canlam_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

AB đều được cấu tạo từ C(cacbon) và O(oxi).
Biết : A có 42,6% C và 57,4 % O về khối lượng.
B có 27,8 % C và 72,2% O về khối lượng
a, Tìm tỉ lệ tối giản của số nguyên tử C và số nguyên tử O trong phân tử hợp chất AB.
b) Nếu phân tử của AB đều có 1 C thì phân tử khối của AB là bao nhiêu ???:confused:
 
Last edited by a moderator:
K

kute_monkey_98

AB đều được cấu tạo từ C(cacbon) và O(oxi).
Biết : A có 42,6% C và 57,4 % O về khối lượng.
B có 27,8 % C và 72,2% O về khối lượng
a, Tìm tỉ lệ tối giản của số nguyên tử C và số nguyên tử O trong phân tử hợp chất AB.
b) Nếu phân tử của AB đều có 1 C thì phân tử khối của AB là bao nhiêu ???:confused:

a)
Gọi công thức tổng quát của A là COx
Do A có 57,4 % O =\Rightarrow
%m_O = 16x/(16x+12) . 100% = 57,4%
\Rightarrow 16x = 9,184x + 6,888
\Rightarrow 6,816x = 6,888
\Rightarrow x = 1
Công thức của hợp chất A là CO
tương tự ta tìm đc công thức của hợp chất B là CO2

b) Phân tử khối của A = 12 + 16 = 28 (đvc)
Phân tử khối của B = 12 + 16.2 = 44 (đvc)

 
T

thienlong233

AB đều được cấu tạo từ C(cacbon) và O(oxi).
Biết : A có 42,6% C và 57,4 % O về khối lượng.
B có 27,8 % C và 72,2% O về khối lượng
a, Tìm tỉ lệ tối giản của số nguyên tử C và số nguyên tử O trong phân tử hợp chất AB.
b) Nếu phân tử của AB đều có 1 C thì phân tử khối của AB là bao nhiêu ???:confused:

Trong A: ta có công thức hợp chất là CxOy
[TEX]\frac{12x}{12x+16y}=0,426[/TEX]
giải ra x~y-->x:y=1:1
nên nếu trong A có 1 C thì A có công thức là CO có khối lượng phân tử là 28 dvC
Trong B: ta có công thức hợp chất là CxOy
[TEX]\frac{12x}{12x+16y}=0,278[/TEX]
giải ra [TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{2}[/TEX]-->x:y=1:2
nếu B có 1 C thì công thức là CO2 có khối lượng phân tử là 44dvC
 
Top Bottom