[Hóa 8] Phần trăm về khối lượng

  • Thread starter matnathuytinhselockhome
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 3,707

M

matnathuytinhselockhome

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung hỗn hợp A gồm 82gam MgSO3 và CaCO3 thu dược 15,68 lit khí ở điều kiện tiêu chuẩn
có khối lượng la 40,8 gam
a Tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp A
b tính phần trăm khối lượng chất rắn tong hỗn hơp sau phản ứng

Chú ý:Tiêu đề Topic
 
Last edited by a moderator:
L

luuquangthuan

nung hỗn hợp A gồm 82gam MgSO3 và CaCO3 thu dược 15,68 lit khí ở điều kiện tiêu chuẩn
có khối lượng la 40,8 gam
a Tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp A
b tính phần trăm khối lượng chất rắn tong hỗn hơp sau phản ứng

Chú ý:Tiêu đề Topic

Ê ...hổng biết làm hả...bạn là ai vậy.
Viết ra 2 phương trình là
MgSO3 tạo ra MgO + SO2.
CaCO3 tạo ra CaO + CO2
Tới đây thì tự làm nhé. Tên gì vậy? Học nhà thầy Cư phải hok.
 
L

lequochoanglt

nung hỗn hợp A gồm 82gam MgSO3 và CaCO3 thu dược 15,68 lit khí ở điều kiện tiêu chuẩn
có khối lượng la 40,8 gam
a Tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp A
b tính phần trăm khối lượng chất rắn tong hỗn hơp sau phản ứng

Chú ý:Tiêu đề Topic

MgSO3 -->MgO + SO2
a a
CaCO3 -->CaO + CO2
b b
nkhí = 0,7 (mol)
ta có :
a + b =0,7
64a + 44b = 40,8
==>a =0,5 (mol) b= 0,2 mol
==>%MgSO3 =0,5.104.100/(0,5.104 + 0,2.100) =72,2% ==>%CaCO3 = 27,8%
kl hh pư = 0,5.104+0,2.100 = 72(g)
kl 2muối dư = 82 - 72 = 10g
kl 2 oxit = 0,5.40 + 0,2.56 =31,2g
==>mhhsaupư = 31,2 + 10 = 41,2 (g)
%CaO = 56.0,2.100/41,2 =27,2%
%MgO = 40.0,5.100/41,2 =48,5%
%CaCO3 + MgCO3 = 24,3%
=> %CaCO3 = 27,8.24,3/100=6,8% =>% MgCO3 = 17,5%

HY VỌNG LÀ ĐÚNG
 
L

luuquangthuan

Bạn ơi, giải thích rõ ra đi. Khó hiểu quá. Cái nào dư và tại sao dư. Ai giải thích dùm tui di.
 
Last edited by a moderator:
L

luuquangthuan

MgSO3 -->MgO + SO2
a a
CaCO3 -->CaO + CO2
b b
nkhí = 0,7 (mol)
ta có :
a + b =0,7
64a + 44b = 40,8
==>a =0,5 (mol) b= 0,2 mol
==>%MgSO3 =0,5.104.100/(0,5.104 + 0,2.100) =72,2% ==>%CaCO3 = 27,8%
kl hh pư = 0,5.104+0,2.100 = 72(g)
kl 2muối dư = 82 - 72 = 10g
kl 2 oxit = 0,5.40 + 0,2.56 =31,2g
==>mhhsaupư = 31,2 + 10 = 41,2 (g)
%CaO = 56.0,2.100/41,2 =27,2%
%MgO = 40.0,5.100/41,2 =48,5%
%CaCO3 + MgCO3 = 24,3%
=> %CaCO3 = 27,8.24,3/100=6,8% =>% MgCO3 = 17,5%

HY VỌNG LÀ ĐÚNG

Ai cho em biết bài này đúng hay sai
Giúp em với
Khó hiểu quá
 
A

anhtraj_no1

bài này không có cái nào dư Đặt a;b lần luợt là số mol cua MgSO3 CaCo3 (a;b>0)
ta có: theo ĐLBTKL:
mco2=mMgSo3-mMgo
mco2=40.8 ; mặt khác: mMgSo3 - mMgo = mso2
mCaCO3 - mCao = mco2
tương đương 64 a + 44 b = 40.8 (1)
gộp với cả tổng mol của co2 và so2 : a+b=0.7 (2)
giải ra được a;b rồi tính như trên
 
Top Bottom