[Hoá 8] Pha trộn dung dịch

  • Thread starter yeu1vachi1nguoi_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 9,048

Y

yeu1vachi1nguoi_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn 1/3 lít dung dịch HCl ( dd A ) với 2/3 dung dịch HCl ( dd B ) được 1 lít dung dịch HCl mới ( dd C ). Lấy 1/10 lít dung dịch C tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 8,61g kết tủa. Tính nồng độ mol/lít cảu dd A và B. Biết nồng độ mol/lít dd A = 4 lần nồng độ mol/lít dung dịch B.
2. Có 2 dung dịch H2SO4 là A và B.
a, Nếu 2 dung dịch A và B được trộn lẫn theo tỉ lệ 7:3 thì thu được dung dịch C có nồng độ 29%. Tính nồng độ % của dung dịch A và B. Biết nồng độ dung dịch B = 2,5 lần nồng độ dd A.
b, Trộn lẫn 100g dung dịch H2SO4 10% với 200g dung dịch H2SO4 C% thu được dung dịch H2SO4 30%. Tính C% và trình bày cách pha trộn
 
Y

yumi_26

Bài 1:
[TEX] n_{AgCl} = 0,06 (mol) [/TEX]
gif.latex

\Rightarrow [TEX] n_{HCl} = 0,06 (mol) [/TEX]
Trong 1/10 thể tích dd C có 0,06 mol HCl
\Rightarrow Dd C có 0,6 mol HCl
Gọi a, b lần lượt là nồng độ của dd A và B.
\Rightarrow [TEX] \frac{1}{3}a + \frac{2}{3}b = 0,6[/TEX]
Mà [TEX] a = 4b[/TEX]
Thay vào giải phương trình là ra :)

Bài 2: Tương tự như bài trên:
[TEX] \frac{a}{7} + \frac{b}{3} = 0,29[/TEX]
[TEX] b = 2,5a[/TEX]
Giải pt :)
 
Y

yeu1vachi1nguoi_1998

Bài 1:
[TEX] n_{AgCl} = 0,06 (mol) [/TEX]
gif.latex

\Rightarrow [TEX] n_{HCl} = 0,06 (mol) [/TEX]
Trong 1/10 thể tích dd C có 0,06 mol HCl
\Rightarrow Dd C có 0,6 mol HCl
Gọi a, b lần lượt là nồng độ của dd A và B.
\Rightarrow [TEX] \frac{1}{3}a + \frac{2}{3}b = 0,6[/TEX]
Mà [TEX] a = 4b[/TEX]
Thay vào giải phương trình là ra :)

Bài 2: Tương tự như bài trên:
[TEX] \frac{a}{7} + \frac{b}{3} = 0,29[/TEX]
[TEX] b = 2,5a[/TEX]
Giải pt :)
Chị ơi giúp em 2 bài nữa nhé xong e tks liền :D.
3. Có 250g dung dịch NaOH 6% ( dung dịch A )
a, Cần phải trộn thêm dung dịch A bao nhiêu g dung dịch NaOH 10% để được dung dịch NaOH 8%?
b, Cần hoài tan bao nhiêu g NaOH vào dung dịch A để có dung dịch NaOH 8%?
c, Làm bay hơi nước dung dịch A, người ta cũng thu được dung dịch NaOH 8%. Tính khối lượng nước bay hơi?
P/s 1: Bài này em làm ra phần c thấy = 0 nên nghĩ làm sai :(. Mong chị giúp

4. Trộn lẫn 50g dung dịch NaOH 10% với 450g dung dịch NaOH 25%.
a, Tính nồng độ sau khi trộn
b, Tính thể tích dung dịch sau khi trộn biết tỷ khối dung dịch này là 1,05
P/s 2: Bài này em không hiểu câu b là tỉ khối với chất gì?. Mong chị giúp
 
M

mjrjkj

pài 1 ở trên nè

a) Noàng ñoä mol dd C: HCl
2HCl + Zn -> ZnCl2 + H2
0.12 0.06 (mol)
nH2 = 1,344 : 22.4 = 0,06(mol)
nHCl (trongddC) = 0,12 : 1/10= 1.2 (mol)
CMHCl = 1.2 : ( 1/3 +2/3) = 1.2M
b) Noàng ñoä mol cuûa dd (A) vaø dd (B)
Ta coù : CM(A)
1.2 – CM(B)
1.2

CM(B) CM(A) - 1.2
=>VA/VB = (1,2– CMB ) / (CM(A) – 1,2)
=>1/3/2/3 = (1,2– CMB ) / (CM(A) – 1,2)
=> CM(A) +2CM(B) = 3,6 (1)
Maø ta coù: CM(A) – 4CM(B) = 0 (2)
Giaûi (1) (2) => CMA= 2,4 M
CMB = 0,6 M
 
Top Bottom