[hoá 8]Pha trộn dd theo thể tích

T

trang14

1) Dùng [TEX]MgCl_2[/TEX] và[TEX] H_2O[/TEX] để pha thành 300ml dd [TEX]MgCl_2[/TEX] 1,5M
[TEX]n_{MgCl_2} = 0,3.1,5 = 0,45 (mol)[/TEX]
Giả sử sự pha trộn không làm thay đổi thể tích thì để pha thành 300 ml dd [TEX]MgCl_2[/TEX] cần lấy 300 mol [TEX]H_2O[/TEX] và 0,45 mol [TEX]MgCl_2[/TEX] ( hay 42,75 g [TEX]MgCl_2[/TEX])
2) Dùng [TEX]CuSO_4 .5H_2O [/TEX]và [TEX]H_2O[/TEX] để pha thành 450ml dd [TEX]CuSO_4[/TEX] 1M

[TEX]n_{CuSO_4} = 0,45 (mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{ CuSO_4.5H_2O} = 0,45 (mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{H_2O}_{tinh the} = 0,45.5 = 2,25 (mol)[/TEX]
\Leftrightarrow 40,5 g [TEX]H_2O[/TEX] hay 40,5 ml [TEX]H_2O[/TEX]
Khối lượng [TEX]H_2O[/TEX] cần thêm là: 450 - 40,5 = 409,5 ml
Vậy cần lấy 0,45 mol hay 112,5 g [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] và 409,5 ml [TEX]H_2O[/TEX] để pha thành 450 ml dd [TEX]CuSO_4[/TEX] 1M.

3) Dùng H2O và dd HCl 2M để pha 500ml dd HCl 1M

[TEX]n_{HCl} = 0,5 (mol)[/TEX]
\Rightarrow[TEX] V_{dd HCl 2M} = 0,5 : 2 = 0,25 (l) = 250 ml[/TEX]
\Rightarrow[TEX] V_{H_2O} = 500 - 250 = 250 ml[/TEX]
Vậy cần lấy 250 ml[TEX] H_2O [/TEX]và 250 ml dd [TEX]HCl[/TEX] 2M để pha thành 500 ml dd [TEX]HCl [/TEX]1M.

Lâu rồi không động đến mấy cái này :D
 
Top Bottom