[Hóa 8]Ôn thi olimpic

  • Thread starter thaonguyen25
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,029

T

thaonguyen25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHÒNG GD&ĐT ĐỀ THI OLYMPIC HÓA HỌC LỚP 8
THANH OAI Năm học 2012 – 2013

Thời gian làm bài: 120 phút (không kể thời gian giao đề)
(Đề thi gồm 02 trang)



Câu I: (3 điểm)
1. Xác định hóa trị của các nguyên tố trong các hợp chất sau: H2O, Cu2O, H2SO4, H3PO4, FeO, Fe2O3, Fe3O4, FexOy, KMnO4, K2Cr2O7.
2. Điền từ thích hợp vào chỗ trống:
Một mol …… (1), ……. (2), …… (3) tuy đều có số ……. (4) bằng nhau là ……. (5) nhưng chiếm thể tích ….. (6) vì thể tích của một mol chất phụ thuộc vào …….. (7) của phân tử và …… (8) giữa các phân tử, mà các chất khác nhau thì phân tử của chúng có …….. (7) và ……. (8) giữa chúng khác nhau.

Câu II: (4 điểm)
1. Bằng phương pháp hóa học, hãy nêu cách phân biệt 4 dung dịch không màu, mất nhãn, riêng biệt sau: NaCl, NaOH, HCl, Ca(OH)2.
2. Cho sơ đồ phản ứng:
A + X
B + X .......................................... R + ……..(nghĩa là 3 pt đầu đều tạo nên R+...)
D + X
Biết R là một kim loại thường gặp trong các bài tập của chương trình Hóa học lớp 8 và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Hãy xác định CTHH các chất R, A, B, D, X, viết các phương trình phản ứng xảy ra, ghi rõ điều kiện phản ứng xảy ra (nếu có) và cho biết các phản ứng đó thuộc loại phản ứng nào?

Câu III: (4 điểm)
1. Trong bình đốt khí người ta dung tia lửa điện để đốt một hỗn hợp gồm 32 cm3 khí hiđro và 30 cm3 khí oxi.
a) Sau phản ứng còn thừa khí nào không? Thừa bao nhiêu cm3?
b) Tính thể tích và khối lượng hơi nước thu được? (Biết các thể tích khí và hơi đo ở đktc).
2. Để hòa tan hoàn toàn 4 gam hỗn hợp A gồm oxit của Đồng (II) và Sắt (III) cần vừa đủ 25,55 gam dung dịch HCl 20%.
a) Tính khối lượng từng chất trong hỗn hợp A.
b) Nếu đem hỗn hợp A nung nóng trong ống sứ rồi dẫn khí CO đi qua, trong điều kiện thí nghiệm thấy cứ 4 phân tử chất rắn mỗi loại tham gia phản ứng thì có 1 phân tử không tham gia phản ứng. Xác định thành phần và khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng trong ống sứ?

Câu IV: (5 điểm)
1. Độ tan của phân đạm 2 lá NH4NO3 ở 200C là 192 gam. Tính nồng độ % của dung dịch NH4NO3 ở nhiệt độ này?
2. Cho 8,96 lít khí CO đi qua ống sứ tròn, dài, nung nóng chứa m gam bột đồng (II) oxit. Khi phản ứng kết thúc thu được hõn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro là 18. Xác định giá trị của m? (ĐKTC)
3. Khử hoàn toàn m gam Fe2O3 bằng khí CO ở nhiệt độ cao, lượng kim loại thu được sau phản ứng cho vào dung dịch HCl dư đến khi phản ứng kết thúc đem toàn bộ khí thu được khử một oxit của kim loại R hóa trị II thấy khối lượng oxit của kim loại R bị khử cũng là m gam. Tìm CTHH oxit của kim loại R?

Câu V: (4 điểm)
Phân tích 15,9 gam một hợp chất vô cơ thấy nguyên tố Na chiếm 43,4%, nguyên tố C chiếm 11,32% khối lượng, còn lại là nguyên tố oxi.
a) Xác định CTHH của hợp chất vô cơ đó.
b) Cho lượng chất vô cơ nói trên vào 250ml dung dịch axit clohiđric 2M (D=1,1g/ml) đến khi phản ứng kết thúc. Tính nồng độ mol và nồng độ % của dung dịch thu được sau phản ứng?
- Hết -
Ai giải mẫu giùm mình đề này với,mình không có đáp án và cũng không biết làm ra sao nữa.:confused:Càng nhanh càng tốt,gấp lắm.​
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Câu II: (4 điểm)
1. Bằng phương pháp hóa học, hãy nêu cách phân biệt 4 dung dịch không màu, mất nhãn, riêng biệt sau: NaCl, NaOH, HCl, Ca(OH)2.
2. Cho sơ đồ phản ứng:
A + X
B + X R + ……..
D + X
Biết R là một kim loại thường gặp trong các bài tập của chương trình Hóa học lớp 8 và được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Hãy xác định CTHH các chất R, A, B, D, X, viết các phương trình phản ứng xảy ra, ghi rõ điều kiện phản ứng xảy ra (nếu có) và cho biết các phản ứng đó thuộc loại phản ứng nào?

1. Dùng quỳ tím:

- Nacl : ko đổi màu quỳ tím.

- HCl: biến quỳ tím --> đỏ

- NaOH, Ca(OH)2: quỳ -> xanh

Dùng CO2 nhận biết Ca(OH)2 --> có kết tủa trắng.

$CO_2 + Ca(OH)_2 -> CaCO_3 + H_2O$

Còn lại NaOH.

2.

$H_2 + FeO -t^o-> Fe + H_2O$

$3CO + Fe_2O_3 -t^o-> 2Fe + 3CO_2$

$8Al + 3Fe_3O_4 -t^o->9 Fe + 4Al_2O_3$
 
T

thupham22011998

Câu V:

a,Đặt CT là $Na_xC_yO_z$

Ta có: %O=45,28%

$x:y:z=2:1:3$

Vậy CT là $Na_2CO_3$

b, $Na_2CO_3+2HCl-->2NaCl+CO_2+H_2O$

Ta có: $n HCl=0,5 mol, n Na_2CO_3=0,15 mol$

-->$Na_2CO_3$ pư hết, $HCl$ pư dư

Theo pthh, ta có: $n HCl pư=n NaCl=2.01,5=0,3 mol$

$->n HCl dư=0,2 mol$

$-->C M HCl du= 0,2/0,25=0,8M$

$-->CM NaCl=0,3/0,25=1,2M$

Ta có: $m$ d/d sau pư= $m Na_2CO_3+m d/d HCl -m CO_2=15,9+250.1,1-0,15.44=284,3g$

$m NaCl=17,55g , m HCl du=7,3g$

-->C% d/d NaCl=17,55/284,3=6,2%

-->C% d/d HCl=7,3/294,5=2,6%
 
Top Bottom