Hóa [ hóa 8] Ôn tập

Erza Scarlet.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tám 2017
856
544
154
21
Bình Thuận
THCS Lương Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 5,4g AL pư hoàn toàn với HCL.
a) Tính VH2(đktc) tạo ra?
b) Dẫn toàn bộ khí sinh ra qua 48g CuO đun nóng. Tính khối lượng chất rắn sau khi pư kết thúc.
c) Nếu thay Al bằng Mg cùng khối lượng thì trường hợp nào thu H2 nhiều hơn?Giải thích?
2.Cho hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng với H2( điều kiện thích hợp).Nếu thu được 26,4g hỗn hợp Cu và Fe trong đó mCu=1,2 mFe thì cần bao nhiêu L H2(đktc)
@Hồng Nhật @chaugiang81 @Toshiro Koyoshi
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Cho 5,4g AL pư hoàn toàn với HCL.
a) Tính VH2(đktc) tạo ra?
b) Dẫn toàn bộ khí sinh ra qua 48g CuO đun nóng. Tính khối lượng chất rắn sau khi pư kết thúc.
c) Nếu thay Al bằng Mg cùng khối lượng thì trường hợp nào thu H2 nhiều hơn?Giải thích?
2.Cho hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng với H2( điều kiện thích hợp).Nếu thu được 26,4g hỗn hợp Cu và Fe trong đó mCu=1,2 mFe thì cần bao nhiêu L H2(đktc)
@Hồng Nhật @chaugiang81 @Toshiro Koyoshi
nAl = 5,4/27 = 0,2 mol
a/2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
0,2...................................0,3
=> VH2 = 0,3.22,4 = 6,72 lít
b/ nCuO = 0.6 mol
.................................H2 + CuO = to=Cu + H2O
theo phương trình-1 mol -- 1 mol --1 mol
số mol ban đầu ----0,3 ------0,6
số mol phản ứng - 0,3 -------0,3
sau phản ứng ------0 ---------0,3 ---0,3
=> m rắn sau pu = mCuOdu + mCu = 0,3.80 + 0,3 .64 = 43.2 gam
c/ giả sử cùng một lượng là a gam thì nAl = a/27; nMg = a/24
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
a/24.............................a/24
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
a/27...............................a/18
Ta thấy a/24<a/18 => Al cho nhiều hơn
2/ nCu = 1,2 / 64 = 0.01875 mol
mFe = 26.4 - 1.2 = 25.2 g => nFe = 25.2/56 = 0.45 mol
CuO + H2 ---to---> Cu + H2O
...........0,01875.......0,01875
Fe2O3 + 3H2 ---to---> 2Fe + 3H2O
..............0.675...............0.45
=> VH2 = 10.5l
Bạn xem chỗ nào ko hiểu thì hỏi nhé! mấy bài này đơn giản, lần sau phải tự mk giải được thì lúc thi mới làm được!
 
Top Bottom