[Hoá 8] Ôn tập

T

thutuyen74

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Trộn 200ml dd natri sunfat 1M vào 300ml dd bari clorua 0.5M. Tính m kết tủa tạo thành và nồng độ mol của các chất còn lại trong dd sau phản ứng.
2, Trộn 40ml dd Na2SO4 0.5M với 60ml dd BaCl2 0.5M. Tính m chất rắn tạo thành và ồng độ mol của các chất còn lại trong dd sau phản ứng.
3, Cho 16g NaOH vào trong 200ml dd H2SO4 2M, D=1.3g/ml. Nếu cho giấy quỳ tím vào dd sau phản ứng thì màu chuyển thành màu gì và tính nồng độ % của các chất còn lại trong dd sau phản ứng.
4,Trộn 400g dd BaCl2 5.2% với 100ml dd H2SO4 20%. Tính m kết tủa tạo thành và nồng độ % của các chất có trong dd khi lọc bỏ kết tủa.
 
C

chonhoi110

Bài 1:
PTHH: Na2SO4+BaCl2BaSO4+2NaClNa_2SO_4 + BaCl_2 \rightarrow BaSO_4+2NaCl

nNa2SO4=CM.V=0,2.1=0,2n_{Na_2SO_4}=C_M.V=0,2.1=0,2 (mol)

nBaCl2=CM.V=0,3.0,5=0,15n_ {BaCl_2}=C_M.V=0,3.0,5=0,15 (mol)

Ta có: 0,2>0,15Na2SO40,2 > 0,15 \Longrightarrow Na_2SO_4

Theo PTHH: nNa2SO4=nBaCl2=0,15n_{Na_2SO_4}=n_ {BaCl_2}=0,15 (mol)

nNa2SO4dư=0,20,15=0,05\Longrightarrow n_{Na_2SO_4-dư}=0,2-0,15=0,05 (mol)

Theo PTHH: nBaSO4=nBaCl2=0,15n_{BaSO_4}=n_{BaCl_2}=0,15 (mol)

mBaSO4=n.M=0,15.233=34,95m_{BaSO_4}=n.M=0,15.233=34,95 (g)

CMNa2SO4=0,050,5=0,1C_{M_{Na_2SO_4}}=\dfrac{0,05}{0,5}=0,1 (M)

CMBaSO4=0,150,5=0,3C_{M_{BaSO_4}}=\dfrac{0,15}{0,5}=0,3 (M)
 
T

trinhminh18

bài 2

2, Trộn 40ml dd Na2SO4 0.5M với 60ml dd BaCl2 0.5M. Tính m chất rắn tạo thành và ồng độ mol của các chất còn lại trong dd sau phản ứng
Giải: Ta có:
Na2SO4 + BaCl2-----> 2NaCl + BaSO4
40ml=0,04 lít; 60ml=0.06 lít
Áp dụng công thức CM=nV\dfrac{n}{V}
\RightarrowTa tính đc n_Na2SO4=0,02 mol
n_BaCl2=0,03 mol
\RightarrowNa2SO4 phản ứng hết, BaCL2 dư
\RightarrowTA tính toán theo 0,02 mol Na2SO4
Đến đây dễ rồi, panj tự làm típ nha
 
Z

zykngok

3, Cho 16g NaOH vào trong 200ml dd H2SO4 2M, D=1.3g/ml. Nếu cho giấy quỳ tím vào dd sau phản ứng thì màu chuyển thành màu gì và tính nồng độ % của các chất còn lại trong dd sau phản ứng.

3. nNaOH=16/40=0.4 mol
nH2SO4=0.2x2=0.4 mol
-->nH2SO4dư= 0.2mol
--> quỳ tím chuyển màu đỏ do còn H2SO4
mddSPU=mddBĐ= 16+200x1.3=276g
C%Na2SO4= 0.2*142/276=10.29%
C%H2SO4= 0.2*98/276=7.1%
 
Top Bottom