[Hoá 8] Ôn tập

T

thutuyen74

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Đun nóng hỗn hợp A dạng bột có khối lượng 39,3g gồm các kim loại Mg,Al,Fe và Cu trong không khí dư oxi đến khi thu được hỗn hợp rắn có khối lượng không đổi là 58,5g. Viết PTHH biểu diễn các pư xảy ra và tính V oxi (đktc) đã tác dụng với hỗn hợp kim loại ?
2, Hỗn hợp khí B gồm CO,CÒ và H3. Nếu đốt cháy hoàn toàn 4,48l hỗn hợp khí B cần dùng 14,56l khí O2. Biết 4,48l khí B có khối lượng 46,4g. Tính %V mỗi khí trong B ( các V đền đo ở đktc)
3,Cho 60,5g hỗn hợp 2 kim loại Zn và Fe tác dụng hết vs dung dịch HCl. Thành phần % theo khối lượng của Fe là 46,2895. Tính
a) Khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) V H2 (đktc) thu được
Cho 1 mẩu Na vào cốc nước để sẵn giấy quỳ tím
4,Nêu T/c vật lý và hóa học của O2, H2. Cách điều chế O2 vs H2 trong phòng thí nghiệm, trong công nghiệp
5,Cân bằng PTPƯ
FeO+HNO3--->Fe(NO3)3+NO+H2O
Mg+HNO3--->Mg(NO3)2+N2+H2O
Zn+HNO3--->Zn(NO3)2+NH4NO3+H2O
Fe3O4+HNO3--->Fe(NO3)3+N2O+H2O
Fe3O4+H2SO4--->Fe2(SO4)3+SO2+H2O
 
Last edited by a moderator:
S

suongpham012

1) Các pu xảy ra là:
2Mg + $O_2$ ---> 2MgO

4Al + 3$O_2$ ---> 2$Al_2O_3$

2Fe + $O_2$ ---> 2FeO
hoặc :
4Fe + 3$O_2$ ---> 2$Fe_2O_3$
3Fe + 2$O_2$ ---> $Fe_3O_4$

2Cu + $O_2$ ---> 2CuO

Ta có : m$O_2$ = 58,5 - 39,3 = 19.2
=> n$O_2$ = 0,6 => V$O_2$ = 0,6 . 22,4 = 13,44 l
 
S

suongpham012

3) %mFe = 46,2895
=> mFe = 46,2895 . 60,5 : 100 = 28g
mZn = 60,5 - 28 = 32,5g
=> nFe = 0,5 mol
nZn = 0,5 mol

b) PU:
Fe + 2HCl ---> $FeCl_2$ + $H_2$
0,5__________________0,5
Zn + 2HCl ---> $ZnCl_2$ + $H_2$
0,5__________________0,5
Từ 2 pư trên ta có:
n$H_2$ = 0,5 +0,5 = 1
=> V$H_2$ = 1 .22,4 = 22,4 l
 
Top Bottom