[Hoá 8] ôn tập kt 1 tiết hk2( gấp nha mai kt rùi)

G

giang11820

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Nhôm tác dụng vs axit clohidric theo pt sau
có phương trình
2Al+6HCl->2AlCl3 + 3H2
Khi cho miếng nhôm tan hết vào dung dịch HCl có chứa 0,2 mol thì sinh ra 1,12 lít H2 (đktc)
a, Khối lượng miếng nhôm đã dùng?
b, Axit clohidric còn dư k? nếu còn thì còn dư bao nhiu?

2,
Trong PTN có:
2KClO3-> 2KCl+3O2
a, tính khối lượng và thể tích khí õi thu dc khi nhiệt phân 73,5g KClO3
b, Tính khối lượng ZnO được tạo thành khi cho lượng khi oxi sinh ra ở trên tác dụng hết với 19,5g kẽm
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 1:

a,Ta có: $n H_2=0,05 mol$

Theo pthh, ta có: $n Al=2/3 .n H_2=1/30 mol$

$-->m Al=1/30 .27=0,9 g$

b, Ta có tỉ lệ: $0,2/6 > 0,05/3$

$-->HCl pư dư$

Theo pthh, ta có: $n HClpu=2.n H_2=0,1 mol$

$-->n HCl du=0,2-0,1=0,1 mol$

$-->m=0,1 . 36,5=3,65 g$

Bài 2:

a, Ta có: $n KClO_3=0,6 mol$

Theo pthh, ta có: $n O_2=3/2 . n KClO_3=0,9 mol$

$-->m O_2=28,8g$

$-->V O_2=20,16 l$

b, $2Zn+O_2-t*->2ZnO$

Theo pthh, ta có: $n ZnO=n Zn=0,3mol$

$-->m ZnO=24 g$
 
Last edited by a moderator:
A

anhbez9

1, Nhôm tác dụng vs axit clohidric theo pt sau
có phương trình
2Al+6HCl->2AlCl3 + 3H2
Khi cho miếng nhôm tan hết vào dung dịch HCl có chứa 0,2 mol thì sinh ra 1,12 lít H2 (đktc)
a, Khối lượng miếng nhôm đã dùng?
b, Axit clohidric còn dư k? nếu còn thì còn dư bao nhiu?

ta có:nH2=1,12:22,4=0,05 mol
Giải:pTHH: 2Al + 6HCl---> 2AlCl3+3H2
theo PT: 2 mol---- 6 mol - -----------3 mol
theo GT:--------------0,2 mol-----------0,05 mol
\RightarrownAl=0,05.2:3=1/30 mol( ko tính Al theo HCl vì HCl có thể dư,theo giả thiết thì miếng nhôm tan hết nên PƯ sinh ra H2 thì tính theo H2)
\RightarrowmAl=0,9 g

b)PTHH: 2Al + 6HCl---> 2AlCl3+3H2
theo PT:2 mol---- 6 mol
theo GT:1/30 mol--0,2 mol
tỉ lệ:1/60<1/15\RightarrowHCL dư,AL hết\Rightarrowmọ đại lượng khác tính theo Al
ta có:nHCl(PƯ)=1/30 .6:2=0,1 mol\RightarrownHCl(dư)=0,2-0,1=0,1 mol


2,
Trong PTN có:
2KClO3-> 2KCl+3O2
a, tính khối lượng và thể tích khí õi thu dc khi nhiệt phân 73,5g KClO3
b, Tính khối lượng ZnO được tạo thành .............

giải:nKClO3=73,5:122,5=0,6 mol
PTHH: 2KClO3---t*-->2KCl+3O2
theo PT:2 mol
theo GT:0,6 mol
\RightarrownO2=0,6.3:2=0,9 mol
\RightarrowVO2=0,9.22,4=20,16 l

b)ta có:nO2=0,9 mol
mO2=0,9.32=28,8 g
áp dụng định luật bảo toàn m ta có:mZnO=28,8+19,5=48,3 g


ta có:nZn=19,5:65=0,3 mol
PTHH:2Zn+ O2--t*-->2ZnO
theo PT:2 mol 1 mol
theo Gt:0,3 mol 0,9 mol
tỉ lệ:0,3/2< 0,9/1\RightarrownO2 dư,Zn hết
\RightarrownZnO=nZn=0,3 mol
\RightarrowmZno=0,3.81=24,3 g

2 cái này ms nghĩ là cái thứ 2 đúng
 
S

songkhac

PTHH : 2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
Số mol của H2(đkxđ) là :
N/H2=V/22,4=1,12/22,4=0,05(mol)
số mol của Al là :
n/Al=2/3.n H2=2/3.0,05=1/30 (mol)
khối lượng của Al là :
m Al=M.n=27.n=27.1/30=0,9 (mol)
b) ta có tỉ lệ :
0,2/6>0,05/3->HCl dư
số mol HCl tham gia phản ứng là :
n HCl=6/3.n HCl=6/3.0,05=0,1(mol)
số mol HCl dư là :
0,2-0,1=0,1 (mol)
khối lượng cỉa HCl dư là :
m HCl=M.n=36,5.0,1=3,65 (gam)
bài 2)
a) PTHH : 2KClO3-> 2KCl + 3O2
số mol của KClO3 là
n KClO3=m/M=73,5/122,5=0,6(mol)
thể tích của oxi là :
V o2=n.22,4=0,9.22,4=20,16(lít)
n o2=0,9 (mol)
->m O2=n.M=0,9.32=28,8(gam)
b)
PTHH : 2 ZnO -> O2 + 2 Zn
n Zn=m/M=19,5/65=0,3(mol)
n ZnO=n Zn=0,3 (mol)
m ZnO=n.M=0,3.81=24,3(gam)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom