[Hóa 8] Ôn tập cuối năm

P

phumanhpro

I. Cho các chất sau: Mg, Na, BaO, SO2, Cu
Viết các PTHH của các chất trên (nếu có) với
a) O2
b) H2O
II. Đọc tên các hợp chất sau và cho biết chúng thuộc loại hợp chất nào: K2O, CuSO4, SO3, HNO3, NaHCO3, Ca(OH)2, Fe2O3, HCl, Fe(OH)2, P2O5
III. Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết các lọ mất nhãn đựng riêng biệt dung dịch các chất sau : NaOH, HCl, Na2SO4
IV. Cho a gam Zn tác dụng vừa đủ với 300g dung dịch H2SO4 3.65%
a. Tính a
b. Nếu cho a gam Zn trên vào 300 ml dung dich H2SO4 0,1M. Tính thể tích khí H2 thoát ra ở đktc
GIẢI:
I. Cho các chất sau: Mg, Na, BaO, SO2, Cu
Viết các PTHH của các chất trên (nếu có) với
a) O2
b) H2O
Mg+O_2 ---> MgO_2
Na+O_2---> Na_2O
Cu+O_2--->CuO
Na+H_2O--->NaOH+ \frac{1}{2}H_2
BaO+H_2O--->Ba(OH)_2
SO_2+H_2O--->H_2SO_3
II. Đọc tên các hợp chất sau và cho biết chúng thuộc loại hợp chất nào: K2O, CuSO4, SO3, HNO3, NaHCO3, Ca(OH)2, Fe2O3, HCl, Fe(OH)2, P2O5
K_2O: kali \ oxit---->oxit bazo
CuSO_4: đồng sunfat-->muối
SO_3: lưu huỳnh tri oxit--->oxit phi kim
HNO_3axit nitric---> axit
NaHCO_3 Natri hidrocacbonat--->muối axit
Ca(OH)_2 canxi hidroxit---> bazo
Fe_2O_3Sắt (III) oxit--->oxit bazo
HCl axit clohidric--> axit
Fe(OH)_2 Sắt (II) hidroxit---> bazo
P_2O_5đi photpho pentaoxit---> oxit phi kim
III. Bằng phương pháp hoá học hãy nhận biết các lọ mất nhãn đựng riêng biệt dung dịch các chất sau : NaOH, HCl, Na2SO4
- Trích làm mẫu thử, đánh số tt
- dùng quỳ tím:
+ Qùy hóa đỏ: HCl
+Qùy hóa xanh: NaOH
+KO có ht gì: Na2SO4
IV. Cho a gam Zn tác dụng vừa đủ với 300g dung dịch H2SO4 3.65%
a. Tính a
b. Nếu cho a gam Zn trên vào 300 ml dung dich H2SO4 0,1M. Tính thể tích khí H2 thoát ra ở đktc

a) Khối lượng của H_2SO_4 trong dung dịch là: 3,65.300:100=10,95g

-->nH_2SO_4=10,95:98=0,1mol

PTHH:

Zn+H_2SO_4-->ZnSO_4+H_2
0,1mol---0,1mol

Theo PTHH: nZn=0,1mol-->mZn=0,1.65=6,5g

b) Số mol H_2SO_4 trong dung dịch là: 0,1.0,3=0,03mol

PTHH:

Zn+H_2SO_4-->ZnSO_4+H_2
0,1mol--0,03mol

Theo PTHH: Zn dư và H_2SO_4 hết.Tính theo H_2SO_4

-->nH_2=0,03mol-->VH_2=0,03.22,4=0,672l
 
Q

quanhuyen98

bài tập về nồng độ dung dịch

BÀI TẬP 1:
Khử hoàn toàn m (g) 1 oxit sắt = H2 dư nung nóng rồi dẫn hơi nước sinh ra đi vào 100g dd axit sunfuric 98% thì nồng độ axit thu được giảm 3,405%. Nếu hoà tan Fe thu được vào dd axit sunfuric dư thì sinh ra 3,36(l) H2. Tìm công thức oxit sắt và tính m.Nếu tính m trước có làm được ko? trình bày...

BÀI TẬP 2:
Rót a (g) vào nước vào b (g) dd axit sunfuric 98% thì thu đc dd axit sunfuric 20%. Tính \frac{a}{b}

BÀI TẬP 3:
Khử 40(g) oxit kim loại hoá trị ll = H2 để phản ứng hoàn toàn rồi dẫn hơi nước sinh ra đi qua 100g dd axit sunfuric 98% thì C% h2so4 là 89,908%. Tìm công thức oxi

Bài tập 4:
Dung dịch A có C% là C(%) biết D= D(g/ml),khối lượng mol của A là M(mol). Tính nồng độ mol của dd A

Mình cảm ơn trc nha....:D:D
 
N

nguyenminhduc2525

câu 1 : H2O + H2So4 >>> H2So4 ( háo nước)
mct=98X100/100=98(g)
gọi a là số gam của H20
mdd sau phản ứng = 100 + a
C% sau phản ứng = 98 -3.405=94.595
C% = mctX100%/mdd =(98X100%)/(100+a)=94.595
>>>>9800=9459.4 + 94.594a
>>>a=3.6
gọi CTHH của oxit sắt là fexoy
nh20=3.6/18=0.2(mol)
FexOy + yH2 >>>xFe + yH20 (1)
0.2 0.2 (mol)
nH2=3.36/22.4=0.15(mol)
Fe + H2So4 >>> feSo4 + H2
0.15 << 0.15 (mol)
>>>mfe=0.15 X56 = 8.4(g)
mH2=0.2X2=0.4(g)
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng vào 1 ta có
mfexoy +mh2 = mfe + m h20
>>>mfexoy =8.4 + 3.6 -0.4=11.6(g)
FexOy + yH2 >>>xFe + yH20 (1)
từ 1 ta có tỉ lệ giũa fexoy và fe là
56x + 16y >>>> 56x
11.6 >>>>8.4
>>>470.4x + 134.4y = 649.6x
giải ta được x =3 , y =4 ( thõa mẫn)
>>> CTHH của fexoy là fe3O4
bài 2 :
mh2so4 = 98 X b /100 = 0.98b
mdd sau phản ứng = a +b
ta có
C% = (0.98b X 100%) / ( b + a) = 20%
>>>98b = 20b + 20a
>>>78b = 20a
>>>a/b=78/20
 
N

nguyenminhduc2525

câu 3 :
H2O + H2So4 >>> H2So4
gọi a là số gam của H20
mh2so4 = 98X100/100=98g
mdd sau phản ứng = a + 100
ta có "
C% = (98X100%)/(a +100) = 89.908%
>>9800=89.908a + 8990.8
>>809.2=89.908a
>>>a=9
mh20 = 9 >> nh20 = 9/18=0.5(g)
gọi CTHH của oxit kl là AO
AO + H2 >>> H20 + A
0.5 0.5 (mol)
>>>M_AO=40/0.5=80
>>>A + 16 = 80
>>A =80-16
A = 64
>>>A là Cu
>>> CTHH của Ao là CuO
câu 4 ) dụa vào công thức liên hệ giữa CM va C%
CM = (10 X D)XC%/M
>>>CM = (10XD XC%)/M
 
Top Bottom