[Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Phân loại hợp các chất vô cơ¤..•

B

binbon249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

valentine148.gif
Bạn nào có bài tập về dạng này thì post tại topic này nhé

*Hệ thống lại một chút: Hợp chất vô cơ gồm:
- Oxit:
+Oxit tạo muối :Oxit axit (oxit của phi kim); oxit bazo(oxit kim loại)
+ Oxit không tạo muối: Oxit trung tính ( CO; NO...); oxit lưỡng tính (ZnO; Al2O3)
-Axít: là hợp chất mà phân tử gồm có một gốc axit liên kết với một hay nhiều nguyên tử hidro
- Bazo: Bazo là hợp chất mà phân tử có một nguyên tử kim loại liên kết với một hay nhiều nhóm hidroxit (-OH)
- Muối: Muối là hợp chất mà phân tử có một hay nhiều nguyên tử kim loại liên kết với một hay nhiều gốc axit
cartoon_180.gif
=============================

Trước khi post bài các bạn chú ý:
+ Đọc kĩ Nội quy box hóa 8
+ Không post các dạng BT khác chủ đề nhá
 
Last edited by a moderator:
L

lovelovelove_96

Vẫn chưa có bạn nào bóc tem a`, vậy tớ trước nha':
Câu1: cho 7,84g CaO tan hoàn toàn vào nước được dd A. dẫn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào dd A. tính khối lượng các chất sau p/ứ
Câu 2:cho các oxít sau: Na2O, Fe2O3,Fe3O4, SO2,CaO. Viết các PTHH xảy ra khi cho lần lượt các oxít trên vao H2O; dd NaOH; ddHCl
Câu 3: Phân biệt các khí sau: CO2, H2, CO,SO2
 
Q

qyounglady9x

Vẫn chưa có bạn nào bóc tem a`, vậy tớ trước nha':
Câu1: cho 7,84g CaO tan hoàn toàn vào nước được dd A. dẫn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào dd A. tính khối lượng các chất sau p/ứ
Câu 2:cho các oxít sau: Na2O, Fe2O3,Fe3O4, SO2,CaO. Viết các PTHH xảy ra khi cho lần lượt các oxít trên vao H2O; dd NaOH; ddHCl
Câu 3: Phân biệt các khí sau: CO2, H2, CO,SO2

câu 1

CaO + H2O ----------> Ca(OH)2
0,14______________0,14

nCaO = 0,14
nCO2 = 0,1

nCO2 < nCa(OH)2 ----------> tạo muối trung hoà

Ca(OH)2 + CO2 ----->CaCO3 + H2O
0,1_______0,1______0,1

mCaCO3 = 10
mCa(OH)2 dư = (0,14 - 0,1)74 = 2,96

câu 2

Na2O + H2O
SO2 + H2O
phản ứng 2 chiều
CaO + H2O

Na2O + H2O
SO2 + NaOH
SO2 + NaOH
CaO + H2O

Na2O + HCl
Fe2O3 + HCl
Fe3O4 + HCl
SO2 + H2O
CaO + HCl

câu 3

dẫn khí qua dd nước Cl2
-dd bị mất màu là SO2
còn lại dẫn qua dd Ca(OH)2 dư
-vẩn đục dd là CO2
đốt cháy 2 khí còn lại
-có hơi nước ngưng tụ là H2
-ko có hơi nước và khí sinh ra làm vẩn đục Ca(OH)2 dư là CO



 
L

lovelovelove_96

Tiếp ne':
Câu1: Dẫn V lít khí CO2 (đktc) qua 250 ml dd Ca(OH)2 1M thấy có 12,5g kết tủa. Hãy tính thể tích V
Câu 2: phân biệt : CaO, Na2O, MgO, P2O5
Câu 3: hoàn thành PTHH:
Fe3O4 + HCl ----->?
Fe(OH)2 + O2 + H2O----->
Ca(HCO3)2 + NaOH------->
Cu + Fe2(SO4)3------------->
Mg + CuSO4------------->
 
1

123colen_yeah

Tiếp ne':
Câu1: Dẫn V lít khí CO2 (đktc) qua 250 ml dd Ca(OH)2 1M thấy có 12,5g kết tủa. Hãy tính thể tích V
Câu 2: phân biệt : CaO, Na2O, MgO, P2O5
Câu 3: hoàn thành PTHH:
Fe3O4 + 8HCl -----> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O-----> 4Fe(OH)3
Ca(HCO3)2 + 2NaOH-------> CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
Cu + Fe2(SO4)3-------------> CuSO4 + 2FeSO4
Mg + CuSO4-------------> MgSO4 + Cu
Câu 1:
PTHH :
CO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow CaCO3 + H2O
CO2 + CaCO3 + H2O \Rightarrow Ca(HCO3)2
* TH1: CO2 thiếu,Ca(OH)2 dư
nCO2 = nCaCO3 = 0,125(mol) \Rightarrow V=2,8(l)
* TH2: CO2 dư:
nCO2 = nCa(OH)2 + nCaCO3=0,375(mol)
\Rightarrow V= 8,4(l)

Câu 2:
Hoà tan các chất rắn này lần lượt vào nước. Rồi lấy quỳ tím cho vào các ống nghiệm.
-Chất rắn k tan là MgO.
- Chất rắn tan trong ncs vừa làm quỳ tím chuyển sang màu xanh vừa tạo ra vẩn dục trong dd là CaO.
-Chất rắn tạo ra dd làm giấy quỳ hoá xanh là Na2O.
-Chất rắn tạo ra đ làm quỳ tím hoá đỏ là P2O5.

Câu 3: Mình điền luôn vào bài rùi nhé!
 
B

binbon249

Hãy phân loại các hợp chất vô cơ sau đây:
CaCO3; Na2O; ZnO; CO; CO2; Ba(OH)2; K2O; KNO3; H2SO4; MgCl2; MnO; NO; P2O5; H3PO4; Na2SO4; HCl
:D
 
Top Bottom