[Hóa 8] Nồng độ phần trăm

S

sakura_12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho lượng dung dịch HNO3 20% đủ để tác dụng với CuO .Tính C% của dung dịch muối thu được

2)Hòa tan 1 muối cacbonat kim loại hóa trị bằng I bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch muối 10,89%.Xác định tên kim loại

Các bạn giải trình bày ra giúp mình nha
 
D

dhbk2013

1)Cho lượng dung dịch HNO3 20% đủ để tác dụng với CuO .Tính C% của dung dịch muối thu được

CuO + 2HNO3 ----> Cu(NO3)2 + H2O
0,5a-------a-------------0,5a---------0,5a


=> $m(HNO_3) = \frac{63a.20}{100} = 12,6$ (g) => $n(HNO_3) = 0,2a$ (mol)
=> $m_{Cu(NO_3)} = 0,1a.188 = 18,8$ (g)
=> C%(muối ) = $\frac{18,8a.100}{40a + 63a + 94a + 9a} = 9,13 %$
 
Last edited by a moderator:
P

phumanhpro

bài 2

gọi n $R_2CO_3=a mol (a>0)$
$R_2CO_3 + H_2SO_4=> R_2SO_4 + CO_2 + H_2O$
a----------->a------------->a---------->… (mol)
m dd $H_2SO_4=98a*100/10=980a$ (g)
có :m ddspư=980a+(60+2R)a-44a=(996+2R)a (g)
có C%$ R_2SO_4$=(2R+96)a/(996+2R)a *100%= 10,89%.
giả ra ta đc: R~7 => R là L
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

2)Hòa tan 1 muối cacbonat kim loại hóa trị bằng I bằng 1 lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch muối 10,89%.Xác định tên kim loại
gọi công thức là M2CO3
M2CO3+H2SO4--->M2SO4+H2O+CO2
giải sử ban đầu hỗn hợp phản ứng hết đúng 1 mol
-->mM2SO4=(2M+96)g, mCO2=44g
mM2CO3=(2M+60)g mdd H2SO4=98.100/10=980g
theo đề C%=10,89% nên ta có
(2M+96)/{(2M+60)+980-44)=0,1089
giải ra M~7
vậy kim loại là Li
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
S

sakura_12

1)Cho lượng dung dịch HNO3 20% đủ để tác dụng với CuO .Tính C% của dung dịch muối thu được

CuO + 2HNO3 ----> Cu(NO3)2 + H2O
0,5a-------a-------------0,5a---------0,5a


=> $m(HNO_3) = \frac{63a.20}{100} = 12,6$ (g) => $n(HNO_3) = 0,2a$ (mol)
=> $m_{Cu(NO_3)} = 0,1a.188 = 18,8$ (g)
=> C%(muối ) = $\frac{18,8a.100}{40a + 63a + 94a + 9a} = 9,13 %$

dòng thứ 3 bạn làm mình ko hiểu ở chỗ seo mà mdd của HNO3 lại bằng 63a
 
T

thienlong233

gọi a là số mol HNO3 thì dễ dàng tính được mHNO3 là 63a{(=1+14+48).a} bạn ạ
_______________________________________________________________
 
T

thuba_nttb

****************************????

1)Cho lượng dung dịch HNO3 20% đủ để tác dụng với CuO .Tính C% của dung dịch muối thu được

CuO + 2HNO3 ----> Cu(NO3)2 + H2O
0,5a-------a-------------0,5a---------0,5a


=> $m(HNO_3) = \frac{63a.20}{100} = 12,6$ (g) => $n(HNO_3) = 0,2a$ (mol)
=> $m_{Cu(NO_3)} = 0,1a.188 = 18,8$ (g)
=> C%(muối ) = $\frac{18,8a.100}{40a + 63a + 94a + 9a} = 9,13 %$

mdd=40a + 63a + 94a + 9a
lạ quá ,không hiểu chổ này. không phải mdd=40a+63a thôi à
 
Top Bottom