[Hoá 8]nồng độ dung dịch

S

spongecake

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em không hiểu đề bài (cũng như cách làm) bài bày lắm :( , ai bày em với
"Làm bay hơi 60g nước từ dung dịch có nồng độ 15%, được dung dịch mới có nồng độ 18%. Hãy xác định khối lượng của dung dịch này.
Thanks các bác nhiều nhiều :p
 
G

gacon_lonton_timban

Em không hiểu đề bài (cũng như cách làm) bài bày lắm :( , ai bày em với
"Làm bay hơi 60g nước từ dung dịch có nồng độ 15%, được dung dịch mới có nồng độ 18%. Hãy xác định khối lượng của dung dịch này.
Thanks các bác nhiều nhiều :p
Ban đầu, ta có:
[TEX]\frac{m_{ct}}{m_{dd}}=0,15[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{m_{ct}=0,15m_{dd}[/TEX]
Sau khi làm bay 60g nc:
[TEX]\frac{m_{ct}}{m_{dd}-60}=0,18[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{\frac{0,15m_{dd}}{m_{dd}-60}=0,18[/TEX]
Từ đó giải ra [TEX]m_{dd}[/TEX] nha em ^^
 
N

nguyenbaolinh_19

Bài này trong sách giáo khoa mà bạn. Cách giải cũng dễ thôi, Bạn xem cách này nha:
Gọi khối lượng của dung dịch ban đầu là md, vậy khối lượng của dung dịch sau khi làm bay hơi là md-60. Ta có:
Khối lượng chất tan là: mt= [TEX]\frac{15.md}{100}[/TEX]
Do khối lượng của chất tan trước và sau khi bay hơi là bằng nhau nên:
mt=[TEX]\frac{18(md-60)}{100}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{15.md}{100}[/TEX] = [TEX]\frac{18(md-60)}{100}[/TEX]
\Rightarrow 15.md= 18(md- 60)
\Rightarrow 15md= 18md -1080
\Rightarrow 3md= 1080
\Rightarrow md= 360g
Vậy khối lượng dung dịch ban đầu là 360g
 
A

aspiration

gọi khối lượng dd ban đầu là x (g)
khối lượng dd sau khi bay hơi là x-60 (g)
khối lượng chất tan của dd ban đầu là (15x):100 (g)
khối lượng chất tan của dd sau khi bay hơi là 18(x-60) (g)
vì khối lượng chất tan bằng nhau nên ta có phương trình sau:
(15x):100 = 18(x-60):100
giải phương trình ta tìm được x=360
vậy khối lương dd ban đầu là 360g:D
 
Top Bottom