[hóa 8] Nồng độ dung dịch

K

khonghieujca

T

thienlong233

Cho 25g dd NaOH vào 29,28g dd Fe2(SO4)3 40% được dd A và kết tủa. Lấy keets tủa nug nóng ở nhiệt độ cao đến m không đổi được 3,2g chất rắn.
Tính C% dd NaOH ban đầu và C% các chất trong dd A

tính nNaOH=0,625mol,nFe2(SO4)3=0,02928mol
bạn tính số mol chất rắn(=0,02mol)
tính số mol kết tủa theo số mol chất rắn và khối lượng kết tủa
theo hệ số phương trình thì số mol Fe2(SO4)3 và NaOH đều dư
C% của NaOH=mNaOH/mdd ( mdd nhớ trừ đi m kế tủa)
các chất trong A là NaOH, Fe2(SO4)3 đều dư và Na2SO4
 
N

nguyenminhduc2525

nFe(OH)3 = 2nFe2O3= 3.2X2/160=0.04(mol)
Fe2(SO4)3 + 6NaOH >>2Fe(OH)3 + 3Na2SO4
0.02________0.12_____0.04_______0.06 (mol)
mNaOh=0.12X40=4.8(g)
>>C%NaOH ban đâu=4.8X100%/25=19.2%
mdd sau phản ứng = 29.28+25 - 107X0.04=50(g)
nFe2(SO4)3 dư = 29.28X40/100X400-0.02=0.00928(mol)
mNa2SO4=142X0.06=8.52(g)
>>>C% Na2SO4=8.52X100%/50=17.04%
>>>C% Fe2(SO4)3 = (0.00928X400)X100%/50=7.4%
 
Top Bottom