[Hóa 8] Nồng độ dung dịch

  • Thread starter yeu1vachi1nguoi_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 4,658

Y

yeu1vachi1nguoi_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi trung hòa 100 ml dung dịch 2 axit H2SO4 và HCl bằng dung dịch NaOH, rồi cô cạn thu được 13,2g muối khan. Biết rằng cứ trung hòa 10 ml dung dịch 2 axit này thì cần vừa đủ 40 ml dung dịch NaOH 0,5M. Tính nồng độ mol/lít của mỗi axit trong dung dịch ban đầu

Ai giúp em với nha
 
T

thienthanlove20

. Khi trung hòa 100 ml dung dịch 2 axit H2SO4 và HCl bằng dung dịch NaOH, rồi cô cạn thu được 13,2g muối khan. Biết rằng cứ trung hòa 10 ml dung dịch 2 axit này thì cần vừa đủ 40 ml dung dịch NaOH 0,5M. Tính nồng độ mol/lít của mỗi axit trong dung dịch ban đầu

H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + 2H2O
a..................2a................(a)
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
b...........b............(b)

10 ml dd ax cần 40 ml dd NaOH 0,5M = 0,02 mol

=> 100 ml cần: 0,02 . 100 : 10 = 0,2 mol dd NaOH

Hệ: 142 a + 58,5 b = 13,2 và 2a + b = 0,2

=> a = 0,06 mol ; b = 0,08 mol

Nđộ mol/lít của mỗi ax trong dd đầu:

CM_H2SO4 = 0,06 : 0,1 = 0,6 M

CM_HCl = 0,08 : 0,1 = 0,8 M
 
Top Bottom