[Hoá 8] Nồng độ dung dịch

  • Thread starter yeu1vachi1nguoi_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 12,883

Y

yeu1vachi1nguoi_1998

Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

1. Tính C% của dung dịch H2SO4 nếu biết rằng khi cho 1 lượng dung dịch này tác dụng với lượng dư hỗn hợp Na-Mg thì lượng H2 thoát ra bằng 4,5% lượng dung dịch axit đã dùng.
gọi m dung dịch =100 g
-> m khí bay ra=4,5 g
2Na + H2SO4 -> Na2SO4 + H2

Mg + H2SO4->MgSo4 + H2

2Na + 2H2O->2NaOh + h2

2NaOH + MgSo4->Na2SO4 + Mg(OH)2

theo pt 1,2 : n H2 = n H2SO4 =a mol
pt 3: n H2 =0,5 n H2O=0,5b
-> tổng n H2 =a + 0,5 b=2,25 (*)
mà m dung dịch =100 g-> 98 a + 18b =100 (*')
giải hệ pt a=19/62
-> m H2SO4 = ...
-> C% =30,03%
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Giả sử lượng H2SO4 PƯ là 100g.
\Rightarrow [TEX] m_H_2 = 4,5 (g) \Rightarrow n_{H_2} = 2,25 (mol) [/TEX]
Gọi a, b, lần lượt là số mol của Na, Mg trong PƯ vs H2SO4, c là số mol của Na trong PƯ vs nước.
gif.latex

a mol...........a/2 mol......................a mol
gif.latex

b mol............b mol.......................... b mol
gif.latex

c mol...........c mol............................c/2 mol
Ta có hệ:
gif.latex


\Rightarrow [TEX] C%_{H_2SO_4} = \frac{19}{62} \ . \ 98 = 30%[/TEX]
 

Phan Trần Ngọc Trang

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2018
62
31
21
20
Quảng Ngãi
THCS Mario
1. Tính C% của dung dịch H2SO4 nếu biết rằng khi cho 1 lượng dung dịch này tác dụng với lượng dư hỗn hợp Na-Mg thì lượng H2 thoát ra bằng 4,5% lượng dung dịch axit đã dùng.
gọi m dung dịch =100 g
-> m khí bay ra=4,5 g
2Na + H2SO4 -> Na2SO4 + H2

Mg + H2SO4->MgSo4 + H2

2Na + 2H2O->2NaOh + h2

2NaOH + MgSo4->Na2SO4 + Mg(OH)2

theo pt 1,2 : n H2 = n H2SO4 =a mol
pt 3: n H2 =0,5 n H2O=0,5b
-> tổng n H2 =a + 0,5 b=2,25 (*)
mà m dung dịch =100 g-> 98 a + 18b =100 (*')
giải hệ pt a=19/62
-> m H2SO4 = ...
-> C% =30,03%
Chị ơi cho em hỏi tạ sao viết được pt 2Na + 2H2O->2NaOh + h2 vậy ạ?
 
Top Bottom